Tổng hợp Bệnh Sưng Phù thường gặp ở gà

Có lẽ nhiều người khi chăn nuôi gà thường gặp phải những bệnh sưng phù ở gà. Loại bệnh này làm cho chúng ta loay hoay, chưa biết phải chữa trị như thế nào. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy theo dõi nhé.!

Bệnh sưng phù đầu ở gà

Bệnh phù đầu ở gà (bệnh Coryza) hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm ở gà. Bệnh phù đầu ở gà xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở gà ở độ tuổi khoảng 4 tuần trở lên. Bệnh do vi khuẩn có tên khoa học: Haemophillus paragallinarum gây ra.

Bệnh Coryza ở gà hay bệnh sưng phù đầu ở gà
Bệnh Coryza ở gà hay bệnh sưng phù đầu ở gà

Thuốc đặc trị bệnh sưng phù đầu

Vì bệnh được gây ra bởi vi khuẩn nên việc dùng kháng sinh trong điều trị là rất cần thiết. Ta có thể thực hiện như sau:

  • Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da NORFLOXILIN liên tục trong 5 ngày theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Kết hợp cho uống TERRA-COLIVIT với liều lượng 2g/1lít nước liên tục trong 5 ngày để phòng các tác nhân gây bệnh kế phát cũng như kích thích tăng trọng, tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ trứng có phôi.
  • Sau khi ngừng dùng kháng sinh cần sử dụng men Navet-Biozym thêm 7 ngày để đàn gà chóng phục hồi sức khoẻ.

Cách trị bệnh sưng phù đầu

  • Gà mắc bệnh cho uống thuốc Oxytetracylin kết hợp với cả kanamycin. Hoặc có thể dùng Oxytretracylin, gentamycin để điều trị. 
  • Cần phải theo dõi liên tục để sớm phát hiện nguồn bệnh. Tiến hành tách đàn ngay khi gà bị nhiễm. Đồng thời muốn nâng cao sức đề kháng cho gà phải bổ sung vitamin, dưỡng chất, chất điện giải. Nên bắt riêng từng con để cho chúng uống kháng sinh.
  • Khi gà bệnh cần dùng thêm thuốc long đờm. Mục đích chính là giúp gà dễ thở, tăng hiệu quả khi dùng thuốc.

Bệnh sưng phù mắt ở gà

Bệnh sưng phù mắt do vi khuẩn có tên là Gr(-) Haemophillus paragallinarum gây ra. Đặc biệt căn bệnh này không loại trừ bất kỳ lừa tuổi nào của gà, hay có thể nói mọi con gà đều có thể mắc bệnh này ở bất kỳ giai đoạn, độ tuổi nào.

Bệnh sưng phù mắt có mũ ở gà -  dagaxem.com
Bệnh sưng phù mắt có mũ ở gà – dagaxem.com

Cách trị bệnh sưng phù mắt

Sử dụng thuốc kháng sinh Pharamox hoặc kháng khuẩn Pharpoltrim hoặc Pharpoltrim – Max cho cả đàn gà uống trong vòng 7 ngày. Bên cạnh đó, bà con cần kết hợp cho đàn gà uông thêm Phartigum B để giảm đau, hạ sốt, tăng đề kháng và Phar-pulmovet để thông thở cho gà.

  • Tiêm Prenacin hoặc Prenacin II để diệt khuẩn.
  • Tiêm bắp Phar-pulmovet.
  • Cho gà uống men Pharbiozym cho đến khi dừng kháng sinh thì dùng tiếp 7 ngày để gà nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm được những kiến thức để dễ dàng nhận biết trước các dấu hiệu nhiễm bệnh sưng phù ở gà. Đồng thời có các biện pháp phòng tránh và điều trị cho đàn gà của mình nhé. Chúc bạn thành công.