Nuôi Gà ri đẻ trứng năng suất cao

Trong hình thức chăn nuôi gia cầm thường có hai mục đích chính trong chăn nuôi đó là lấy thịt và lấy trứng. Nói về chất lượng thì nuôi gà ri đẻ trứng được mọi người đánh giá rất cao. Sau đây dagaxem.com chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà ri đẻ trứng hiệu quả cao cho bà con đang có ý định chăn nuôi loại gia cầm này.

Nuôi Gà ri đẻ trứng năng suất cao - dagaxem.com
Nuôi Gà ri đẻ trứng năng suất cao – dagaxem.com

Chuồng nuôi gà ri đẻ trứng

Để thành công khi nuôi gà ri đẻ trứng thì cá hộ chăn nuôi phải tiến hành chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chuồng gà ri đẻ trứng không cần thiết phải kiên cố như gà công nghiệp. Bạn đầu tư chi phí trang thiết bị cũng ít tốn kém hơn gióp phần giúp tiết kiệm hơn. Mặc dù không kiên cố chuồng cũng đảm bảo chắn gió độc, làm ở nơi cao ráo và sạch sẽ. Nền chuồng cao ráo, dễ dàng vệ sinh tránh ẩm mốc.

Kích thước chuồng đủ để gà ri về ngủ và ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Vì ánh sáng tự nhiên tốt gho gà. Ngoài ra giúp bà con tiết kiệm chi phí đèn điện nhưng nếu vào mùa đông không đủ sáng. Thì bà con cần phải lắp thêm đèn chiếu sáng và hệ thống sưởi tránh rét.

Chuồng gà đẻ phải thiết kế ổ đẻ hợp lý và chất lượng. Bà con chú ý rằng ổ đẻ lót cách mặt nền 0,5 đến 1m đó là khoảng cách hợp lý. Và ổ có đệm lót bằng rơm khô, cỏ khô hoặc lá chuối khô đều được.

Mô hình nuôi gà ta thả vườn lấy trứng - dagaxem.com
Nuôi gà ri thả vườn lấy trứng – dagaxem.com

Lưu ý khi làm chuồng nuôi gà ri đẻ trứng

Lưu ý trong chăn nuôi gà ri đẻ trứng là nên dựng chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì để đảm bảo mát mẻ về mùa hè và hơn hết là ấm áp về mùa đông. Nếu chuồng xây kín thì phải có hệ thống thông gió giúp điều hòa không khí. Tránh để gà bị quá nóng hay quá lạnh

Bà con nên chú ý,  gà ri lúc đẻ hay nhảy sang ổ khác. Nên ổ lót càn phải chắc chắn để không bị lật ổ khiến trứng bị bể. Và 1 ô bà con nên cho 2-3 con đẻ, không nên để nhiều con trên một ổ. Vì giống gà này có thoái quen hay giành ổ của riêng mình. Nên khi đẻ trứng mà có con khác nằm cùng chúng thậm chí cắn mổ nhau.

Thức ăn cho gà ri đẻ trứng

Gà từ 1 – 20 tuần tuổi: để gà lớn bà con có thể bổ sung thêm cám cho gà hậu bị như cám con cò. Nhưng trong khẩu phần của gà ri nên bổ sung các thức ăn tự nhiên như ngô, lúa… Vì các loại thức ăn này góp phần làm nên chất lượng của gà. Vì điều đó giúp tiết kiệm chi phí và thịt thơm ngon hấp dẫn.

Các hộ chăn nuôi gà ri con cần lưu ý khi gà hậu bị. Đó là bà con không cho gà ăn quá nhiều tinh bột hoặc thức ăn bị hỏng. Như vậy gà sẽ bị béo và ảnh hưởng đến lượng trứng. Cũng không để gà bị gầy vì gà suy yếu sẽ không có đủ sức sinh đẻ. Và vì vậy mà năng suất trứng cũng giảm sút. Ảnh hưởng dẫn đến gà đẻ muộn hoặc không đẻ.

Khi nuôi kiểm tra thể trạng của gà bằng cách sờ vào dọc xương sống của chúng. Nếu xương sống nhô ra là gà quá gầy cần chăm sóc kỹ. Nếu lớp mỡ của gà nhô cao hơn vùng xương sống của chúng thì gà quá mập.

Cách thức chăm sóc

Khi cho gà ăn bà con đổ hỗn hợp thức ăn đã được trộn đều trong máng ăn của gà. Cần phải dàn đều trong máng để gà không tranh giành nhau.

Cho gà ăn ngày 2 – 3 lần cần lưu ý cho gà ăn buổi sáng và tối. Khi nuôi gà ri đẻ trứng bà con cho ăn buổi sáng nhiều hơn khoảng 60% khẩu phần đối với phần còn lại vào buổi trưa và chiều. Bởi vì gà ri thường đẻ vào giữa sáng cho đến trưa. Vì nếu gà ri đói sẽ không chịu đẻ hoặc gà đi kiếm ăn xa quên về ổ đẻ.

Để kích thích gà ri đẻ trứng được nhiều và chất lượng. Thì bà con cần phải thường duy trì độ chiếu sáng trong khoảng tầm 16 giờ/ngày. Nên sử dụng thêm các bóng đèn sợi đốt cho từng thời kì đẻ 4W / 1m2. Sáng bà con có thể thắp đèn tầm từ 4 – 6 giờ. Còn khi trời tối thắp từ 18 – 20 giờ còn ban ngày để gà phơi nắng tự nhiên.

Thu nhặt và bảo quản trứng gà ri

Bà con nên thu trứng thường tầm khoảng 2 lần một ngày. Với gà Ri bà con phải để lại 1 trứng làm dấu ổ. Lưu ý khi lấy trứng bà con cần phải để lại trứng mới, không để lại trứng cũ. Vì để lâu  gà ấp thì trứng sẽ bị thành hình con.

Nếu để trứng giống có nhiệt độ bảo quản phải cao hơn khoảng 25 – 28 độ C nhưng không để quá nóng.

Cho nên, để có thể chăn nuôi một và có một vụ thu năng suất chất lượng nhất. Dagaxem.com chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà ri đẻ trứng sẽ giúp cho bà con thành. Chúc bà con thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

Kỹ thuật nuôi gà Công Nghiệp thương phẩm

Thiết bị nuôi gà Công Nghiệp không thể thiếu

Nuôi gà đen sinh sản năng suất cao