Nuôi gà đen H’Mông đạt lợi nhuận cao

Gà có đặc điểm là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon. Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, người tộc H’Mông còn nấu cao để bồi bổ sức khoẻ. Hiện nay gà đen H’Mông được coi là món ăn đặc sản rất được người tiêu dùng yêu thích. Nhận thấy tiềm năng của thị trường cao người dân bắt đầu kinh doanh nuôi gà đen H’Mông. Nhưng chưa có nhiều hiểu biết về giống gà này. Sau đây dagaxem.com giới thiệu bạn cách để đầu tư nuôi gà đạt lợi nhuận cao.

Nuôi gà đen H'Mông đạt lợi nhuận cao - dagaxem.com
Nuôi gà đen H’Mông đạt lợi nhuận cao – dagaxem.com

Chọn gà con giống

Giống Gà đen H’ Mông thuộc giống gà quý hiếm. Nhưng chúng thường rất dễ nuôi. Hầu hết các giống gà H’Mông đen thường có sức sống mạnh. Sức đề kháng tốt nên có khả năng mắc bệnh tật ít, đa phần không bị vướng bệnh tật gì trong quá trình phát triển. Khi chọn giống gà con thì chọn gà nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Nên loại ngay nếu phát hiện những con gà đen H’Mông bị khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, bụng sệ, lỗ huyệt bết lông.

Chọn những gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập mạp, khối lượng gà 30 – 34g là đạt yêu cầu. Loại ngay những gà khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, bụng nặng, lông bết.

Chuẩn bị điều kiện nuôi gà đen H’Mông

Trước khi tiếp nhận gà về nuôi cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như: Chuồng nuôi, rèm quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Tất cả phải khử trùng trước khi sử dụng 5 – 7 ngày. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cho đàn gà.

Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải cao ráo dễ thoát nước. Chất độn chuồng: Có thể dùng trấu, dăm bào sạch, hoặc rơm rạ mới, lót dày 5 – 7 cm. Chú ý chất độn phải khử trùng formol 2% trước khi dưa gà vào nuôi 3 – 5giờ.

Mật độ gà nuôi trên nền độn chuồng:Đối với gà từ 1 – 7 tuần tuổi : 15 – 20 con/m2; 8 – 20 tuần tuổi : 7 – 10 con/m2; >20 tuần tuổi : 3 – 4 con/m2

Nuôi trên sàn lưới:1 – 3 tuần tuổi : 40 – 50 con/m2; 4 – 12 tuần tuổi : 10 – 12 con/m2

Thức ăn cho gà

Giống gà này dễ nuôi, ăn rất tạp. Bạn có thể tận dụng các phụ phẩm có sẵn trong vườn nhà như lá trầu, cỏ, cây bạc hà, lá mì… làm thức cho ăn cho gà. Ngoài ra chúng cũng ăn nhiều loại thức ăn đơn giản, thân thuộc như rau muống, lúa, sắn.

Khẩu phần ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi. Thức ăn phối trộn pha chế đa nguyên liệu, sử dụng đạm nguồn gốc thực vật, động vật, premix vitamin, khoáng vi lượng, v.v…

Không nên dùng các nguyên liệu bị nấm mốc, nhiễm độc tố aflatoxin. Và cần chú ý tránh bột cá có hàm lượng muối cao. Bạn nên dùng đỗ tương phải rang chín gà mới tiêu hoá được. Vì nếu sống gà ăn sẽ bị rối loạn tiêu hoá (bị ỉa chảy).

Chăm sóc nuôi gà đen H’Mông

Gà được ăn tự do suốt ngày đêm. Thời gian chiếu sáng 24/24 giờ (ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp sáng bằng điện). Trong điều kiện thời tiết và nhiệt độ của môi trường thuận lợi (ấm áp, khô ráo). Sau 3 – 4 tuần tuổi. Nếu thời tiết lạnh dưới 20 độ C sau 5 – 6 tuần có thể cho gà vận động để giúp cơ thể săn chắc khi mổ thịt không bị nhão.

Nước uống: Cần cho gà uống nước sạch và tăng sức đề kháng trong những ngày đầu pha vào 5 gam đưòng gluco + 1 gam vitamin c/1 lít nước. Sử dụng chụp nước uống tự động bằng loại nhựa 1,5 lít thì 3 máng/100 gà, loại 3,8 lít thì 1 máng/100 gà. Thường sử dụng loại máng uống 1,5 lít tốt hơn, gà con không nhảy vào máng và thuận lợi hơn.

Vị trí đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để thuận tiện cho gà uống nước. Hàng ngày bạn nên thay nước 2 – 3 lần, để nước không bị hư hỏng chua hoặc ẩm mốc khi thức ăn lẫn vào. Ngày đầu mới xuống chuồng, đầu tiên cho gà uống nước trước, sau 2 – 3 giờ mới cho gà ăn.

Máng cho gà ăn: Bạn phải đảm bảo đầy đủ các máng ăn để gà không chen lấn và ăn đồng đều. Trong 2 – 3 tuần đầu sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa với kích thước 3 x 50 x 80 cm cho 100 gà con. Có thể dùng mẹt tre 100 gà/2 mẹt tre.

Chăn nuôi gà đen H’Mông khá đơn giản, bà con dễ dàng thực hiện. Nhưng trên đây dagaxem.com xin chia sẻ bí quyết chăn nuôi đạt hiệu quả cao ít tốn thời gian của bà con. Chúc bà con thành công trong chăn nuôi.

Bài viết cùng chủ đề:

Kỹ thuật nuôi Gà Đen Indonesia

Cách nuôi gà công nghiệp nhanh lớn

Kỹ thuật nuôi Gà Lôi Rừng thành công