Bí quyết mô hình nuôi Gà Nòi Đá khỏe chân

Nuôi Gà nòi đá hay còn gọi là gà đá, gà chọi chúng được các cánh mày râu yêu thích. Và chúng được đánh gá cao vì có thể triển khai sang mô hình kinh doanh từ nuôi để đá sang nuôi bán tiêu thụ thịt. Hộ chăn nuôi có thể nuôi gà cồ khỏe mạnh để làm gà đá, còn gà mái nuôi lớn lấy thịt. Như vậy sẽ đảm bảo mang lại năng suất cao nhất cho người dân chăn nuôi.

Dưới đây dagaxem.com xin chia sẻ kinh nghiệm có thể giúp hộ chăn nuôi để đạt được lợi nhuận cao và thành công hơn.

Chọn giống nuôi Gà Nòi đá

Giống gà là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất quyết định đến việc bạn có nuôi được gà chọi đẹp hay không. Cũng như tính chiến đấu sau này. Hai giống được chọn nuôi là gà đòn và gà cựa.

Gà đòn có hai loại là gà Mãi Lai và Mã Chỉ. Đối với những tay đá gà chuyên nghiệp. Họ sẽ không nuôi cả 2 giống này mà chỉ tập trung vào một loại bởi kỹ thuật nuôi của cả 2 khác nhau.

Lưu ý trong cách chọn nuôi gà nòi đá đẹp

Chọn nuôi gà nòi đá con ở trại giống uy tín. Gà con mới nở sẽ đeo số ở cánh, lớn sẽ đeo thêm ở chân. Căn cứ vào đó để lựa chọn giống thuần.

Xem ngoại hình gà

Chọn gà khỏe mạnh, không di tật, lông tơi, bụng gọn, thân hình cân đối, không hở rốn. Dáng đi vững chắc, khỏe mạnh.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người xưa, có một số trường hợp dị tật đặc biệt mà khi nuôi sẽ thành những chú gà chọi đánh nhau rất máu chiến.
Gà độc nhãn, độc đao: Gà con sinh ra chỉ có 1 mắt, 1 cựa, hung hãn dữ tợn. Khi tham gia đá chọi thường chiến đấu đến chết cũng không chạy.
Gà mắt ếch, mắt mèo: “Gà chân xanh mắt ếch, chém chết không chạy”.
Gà chọi con tam nhĩ: Sinh ra có 3 lỗ ta và lỗ tai thứ 3 bị lông phủ kín. Do đó, khi chọn, bạn phải vạch lông ra mới thấy được.

Bí quyết nuôi gà nòi đá khỏe chân - dagaxem.com
Bí quyết nuôi gà nòi đá khỏe chân – dagaxem.com

Chuồng nuôi gà nòi đá

Hướng chuồng: Hướng tốt nhất là Đông Nam, hạn chế hướng Đông, Tây Nam, Bắc.
Lợp mái bằng tôn hoặc tấm lợp, có độ nghiêng để thoát nước, phần mái nhô ra 10 – 30 cm để che mưa, gió.
Dãy chuồng xây bằng gạch, chia ra thành các ô nhỏ rộng từ 2 – 4m2, cao 1 – 1.5m, rộng 1 – 1.2m trở lên. 3 mặt tường xây kín, tránh gió lùa. Chuồng nuôi gà chọi phải đảm bảo kín gió.
Nền chuồng có thể là nền đất nện chặt hoặc láng xi măng. Bên trong chuồng trải cát, dày 15- 20cm.
Nếu bạn không có diện tích để xây chuồng hoặc nuôi ít, bạn có thể làm bội bằng tre, nứa hoặc sắt để nuôi gà. Bội phải có kích thước đủ lớn để nhốt riêng từng con gà. Bên trong có máng ăn và uống.

Lưu ý khi làm chuồng

Nếu gà chọi là gà con, bạn phải chuẩn bị cả lồng úm. Và phải đảm bảo sàn chuồng cách mặt đất tối thiểu 0.5m, bên trong đổ vỏ trấu, rơm khô hoặc mùn cưa, dày khoảng 5 – 10cm.

Trong lồng úm có thiết kế bóng đèn sưởi (60-100W). Kích thước lồng úm 2m x 1m x 0,5m có thể nuôi được 100 con gà. Mật độ nuôi sẽ thay đổi theo độ tuổi của gà con.

Chuẩn bị thức ăn cho gà nòi

Thông thường với Giống nuôi gà Nòi đá thì thức ăn chính của nó chính là ngũ cốc, hạt ngô, thóc. Nhưng thóc là tốt nhất để giúp gà không bị tích mỡ. Ngoài ra tùy thuộc vào từng thời kỳ mà có chế độ cho gà ăn phù hợp như sau:

Khi gà chọi con đã tách mẹ bà con cho gà ăn cám gạo 10%, ngô 20%, cá tươi nấu chín 20%, rau 20% và thóc 30%.
Khi gà đạt 0.5kg thể trọng thì bà con có thể cho gà ăn kèm thức ăn công nghiệp khoảng 30%.

Nếu gà Nòi trống thi đấu thì bà con nên bổ sung thức ăn như sau: lúa 0.25kg, giá đỗ 0.10kg, thịt bò và lươn khoảng 0.10kg mỗi ngày. Ngoài ra với những người nuôi gà Nòi chủ yếu thi đấu nghiệp dư sẽ bổ sung thêm lòng đỏ trứng, vịt lộn, chuối Xiêm, giun, tép cho gà ăn.

Vệ sinh chuồng, trại nuôi gà nòi

Bà con nên vệ sinh chuồng trại gà sạch sẽ và mỗi sáng. Hãy nhớ mở cửa lớn nhỏ quanh chuồng để đón ánh nắng tiêu diệt những vi trùng, kí sinh trùng ẩn náu tại những góc kẹt chuồng gà hay dưới lớp lông vũ của gà.

Cần vệ sinh máng ăn, máng uống của Giống gà Nòi sạch sẽ bằng cách cọ rửa phơi nắng sát trùng. Tuyệt đối không được để dơ bẩn hoặc có bám thức ăn hôi thiu.

Cần thay máng chứa phân và cọ rửa sạch sẽ rồi hãy đặt vào vị trí cũ để dùng tiếp. Quét dọng kỹ càng thức ăn bị vương vãi.
Những lỗi đi trong chuồng gà và hành lang đều được quét dọn sạch sẽ thường xuyên để ngăn ngừa các mầm mống bệnh tật.

Mỗi tháng cần tẩy uế dụng cụ chuồng trại, tẩy mùi hôi thối…

Kế hoạch tiêm vắc xin cho gà nòi

Khi nuôi giống gà Nòi đá thì bà con cũng nên lưu ý trong việc tiêm phòng đầy đủ cho gà. Như vậy sẽ đảm bảo gà có sức đề kháng tốt và chống chọi lại với bệnh tật hiệu quả. Cụ thể như sau.

Với gà từ 3 đến 5 ngày tuổi dùng vacxin Newcastle chủng F để nhỏ mắt hoặc mũi cho gà.
Khi gà 7 ngày tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà.
Gà được 8 đến 10 ngày tuổi là thời điểm thích hợp tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh Gumboro.
Gà 21 ngày tuổi bà con trộn vào thức ăn hoặc là nước uống vắc xin Newcastle chủng Lasota.
Gà được 23 đến 25 ngày tuổi bà con tiếp tục tiêm phòng nhắc lại vắc xin Gumboro cho gà.
Gà được 30 đến 45 ngày tuổi bà con nên tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà.
Khi gà trên 60 ngày tuổi bà con tiêm vắc xin Newcastle chủng M.

Khi tiêm vắc xin cho gà bà con cũng cần phải lưu ý: Vắc xin chỉ sử dụng trong ngày, cần pha nước dùng tiêm vắc xin là nước sạch, bảo quản vắc xin ở nhiệt độ lạnh, tiêm khi gà khỏe mạnh và bổ sung thức ăn dinh dưỡng cho gà sau những lần tiêm vắc xin.

Lời kết

Hy vọng các bạn nuôi gà nòi sẽ có những yếu tố cần thiết để xây dựng nên một mô hình chăn nuôi gà nòi đá khỏe, chất lượng và chiến tốt.

Bài viết cùng chủ đề:

Bí quyết nuôi Gà Nòi Con thành công

Mô hình nuôi Gà Rừng Con năng suất cao

Kỹ thuật nuôi Gà Rừng giá trị kinh tế cao