Kỹ thuật nuôi Gà Ri Lai tăng thu nhập

Nuôi gà ri lai để lấy thịt có thể cực kỳ bổ và ngon miệng. Vậy nên thị trường có nhu cầu tiêu thụ gà ri lai cao. Vậy nên với những kỹ thuật nuôi gà ri lai đúng sẽ giúp ích trong suốt quá trình nuôi đơn giản vừa hiệu quả hơn. Cho nên dagaxem.com sẽ chia sẻ kỹ thuật nuôi thành công trong bài hướng dẫn dưới đây.

Kỹ thuật nuôi Gà Ri Lai tăng thu nhập - dagaxem.com
Kỹ thuật nuôi Gà Ri Lai tăng thu nhập – dagaxem.com

Nguồn gốc giống gà ri lai

Cách lai giống được thực hiện là lại tạo bởi bố ri vàng rơm thuần chủng với mẹ là ri lai 50% > Ri3/4.

Đặc điểm bên ngoài của gà ri con lai: Đầu thanh, mỏ nhỏ chân và da màu vàng, màu lông. Chủ yếu màu vàng có đốm đen xung quanh cổ đốm như hoa mơ. Còn gà ri con trống mang vẻ ngoài với màu lông vàng, đỏ thắm như lông cườm cổ. Lông lưng của chúng khi phát triển có màu vàng óng, mào phát triển, tích đau tại màu đỏ rất đẹp.

Các chỉ tiêu năng suất

Tỷ lệ nuôi sống đạt: 95%.

Nuôi gà ri lai vì chúng thích nghi với khí hậu mọi vùng miền của đất nước Việt Nam. Chúng vốn có những tập tính chịu bới, kiếm tìm thức ăn. Nên giống gà này rất phù hợp với chăn nuôi chăn thả.

Khối lượng cơ thể trung bình của gà thường là trống 2,0-2,2 , mái 1,4 – 1,6 kg.

Chất lượng thịt gà đặc biệt thơm ngon thuộc nhóm thị trường cao cấp. Và chúng luôn bảo đảm đầu ra ổn định. Chúng được nhiều người yêu chuộng nên có giá trị cao.

Dấu hiệu nhận biết

Gà ri 3/4 sau nhiều đời chọn lọc cuối cùng cũng chọn được giống gà lông vàng rơm đúng với giống gà ri chuẩn Việt Nam. Giống gà này rất dễ nuôi. Nổi bật với tính chịu nóng, chống bệnh tốt, tiêu tốn ít thức ăn. Thịt cũng đặc biệt thơm ngon, bán rất được giá trên thị trường. Điều đó giúp cho người chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Đặc điểm vẻ ngoài của gà ri để nhận biết là gà trống toàn thân của chúng phủ màu vàng rơm. Và chóp đuôi của chúng có điểm một vài lông đen. Khi nuôi gà ri lai trưởng thành chúng mang vóc dáng với thân hình khỏe mạnh. Ngoài ra lông vàng sặc sỡ, mào to, đỏ dựng đứng, mỏ và chân đều màu vàng.

Còn về gà mái có vóc dáng với thân thon nhẹ, lông phủ màu vàng rơm. Và đặc điểm đầu nhỏ, mào đơn, chân có 2 hàng vảy , mỏ và chân có màu vàng tương tự gà trống.

Thời gian nuôi gà ri lai

Thời gian nuôi gà ri lai bình quân thường là từ 100 đến 110 ngày tuổi thì có thể xuất chuồng ( Bán thịt).

Tập tính của gà ri lai nuôi có thể có nhiều hình thức như: Nuôi nhốt gà ri tập trung, bán chăn thả hoặc chăn thả hoàn toàn đều mang lại chất lượng cao. Tuy nhiên chăn nuôi theo mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất. Do bạn có thể giảm được chi phí thức ăn trong khi đó bạn vẫn đảm bảo chất lượng gà và quản lý được dịch bệnh.

Thức ăn khi nuôi gà ri lai

Đảm bảo chúng có nhiều nước ngọt tránh để gà bị khát. Hãy nhớ cho chúng uống nước thường xuyên tránh để gà khát nước uống nguồn nước lâu nhiễm bẩn.

Có thể cho gà ăn những thức ăn công nghiệp (Cám hỗn hợp 100%) hoặc cám trộn. Nhưng bạn phải đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng cần đạt 16-17%protein và năng lượng trao đổi 2850-2900kcal/kg thức ăn.

Gà ri lai tuy nhỏ nhưng đem lại chất lượng thịt thơm ngon và năng suất hơn hẳn so với hầu hết các loại gà thịt thương phẩm khác. Với ưu điểm này khiến người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới giống gà ri lai. Chính vì vậy nên, mô hình nuôi gà ri lai mang hứa hẹn về thị trường tiềm năng và bền vững những năm tới.

Bài viết cùng chủ đề:

Kỹ thuật nuôi Gà Ri Công Nghiệp lợi nhuận cao

Nuôi Gà ri đẻ trứng năng suất cao

Kỹ thuật nuôi gà Công Nghiệp thương phẩm