Kỹ thuật nuôi Gà Đen Indonesia

Gà đen indonesia ngoài việc sử dụng làm lĩnh vực kinh doanh. Loài gà này còn có thể được dùng làm vật nuôi vì nó là một trong những loại gà cảnh. Dagaxem.com chia sẻ phương pháp nuôi gà đen indonesia không hề khó và ít tốn thời gian

Đối với những người yêu thích gà cảnh, có lẽ nuôi gà đen indonesia là một trong những danh sách gà cảnh phải có. Ngoài màu lông lạ, gà đen indonesia còn khá dễ tính trong việc bảo dưỡng và chăm sóc. Người mới chăn nuôi cũng có thể áp dụng các kỹ thuật dưới đây thành công.

Kỹ thuật nuôi Gà Đen Indonesia - dagaxem.com
Kỹ thuật nuôi Gà Đen Indonesia – dagaxem.com

Hạt thức ăn nuôi gà đen indonesia

Nuôi gà đen indonesia không khó chăm sóc. Bởi lẽ, loại gà này cũng giống như các loại gà bản địa khác. Chỉ có điều, khi gà mới nở, chúng được cho uống vitamin. Thông thường, vitamin được cung cấp cho đến một tuần tuổi. Đối với thức ăn, gà con được thuần hóa cho đến khi được một tháng tuổi. Trong khi đó, gà trưởng thành được cho ăn cám và thức ăn rau.

Thức ăn dạng hạt là thức ăn được trình bày dưới dạng hạt như ngô, gạo nếp đen, gạo tẻ, gạo lứt, đỗ xanh, đỗ tương, v.v. Việc cho ăn này có thể được thực hiện 2 lần một ngày. Dó là vào buổi sáng và buổi tối.

Thức ăn nuôi gà đen indonesia ở dạng bột 

Thức ăn cho gà dạng bột là hỗn hợp các nguyên liệu đã được xay nhỏ. Mục đích của việc cho ăn bột này là để dạ dày gà dễ tiêu hóa thức ăn. Nguyên liệu thức ăn thường được trộn là bột ngô, bột cá, bột đậu xanh, bột đậu nành, bột thịt. 

Thức ăn có hạt hoặc bột để thành phần hoàn chỉnh hơn thường được bổ sung thêm rau củ đã được cắt nhỏ. Hoặc có thể trộn thêm sạn (mảnh ốc tai) nhằm mục đích giúp tiêu hóa thức ăn.

Xử lý trong giai đoạn đẻ, ấp, nở.

Năng suất của gà đen indonesia liên quan đến hệ thống chăm nom. Cho dù đó là chuồng trại hay lồng cần được vững chắc và ấm áp tránh gió mạnh. Một con cái được xẻ thịt có thể đẻ khoảng 56-77 quả trứng mỗi năm. Trong khi đó, những con nuôi trong lồng pin có thể đạt tới 215 con mỗi năm. 

Điểm khác biệt là do gà nuôi trong lồng pin chỉ đẻ trứng, không ấp và nuôi gà con. Vì lý do này, để tối đa hóa năng suất, gà mái đen chỉ có thể đẻ trứng. Trong khi đó, trứng có thể được giao cho những con gà mái khác.

Nuôi gà đen indonesia mái đẻ khoảng 8-15 trứng, gà đen indonesia mái sẽ ấp trứng. Lúc này, con cái được cho vào lồng chuyên dụng để đẻ trứng hoặc lồng để ấp để con đực không bị quấy rầy. Bạn cũng có thể sử dụng máy ấp để ấp trứng. 

Sau 21 ngày trứng bắt đầu nở. Những con non có thể được chăm sóc bởi chính cá bố mẹ của chúng hoặc được đặt trong lồng có sưởi ấm. Thức ăn cho chó con là thức ăn tinh khiết hoặc BR, không có hỗn hợp hoặc thêm nước. Sau khi đẻ khá lớn có thể bổ sung thức ăn là cám hoặc cám. Điều này được thực hiện để giảm chi phí do nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Để cho gà dễ nuốt, bạn có thể thêm nước.

Mẹo chọn giống gà gà đen indonesia

Gà mái đen hoặc gà đen trưởng thành có một số đặc điểm có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo để xác định xem đàn bố mẹ có tốt hay không. 

Nuôi gà đen indonesia trưởng thành đạt chiều cao khoảng 60 cm, vòng ngực 34 cm và sải cánh dài khoảng 25 cm. Trong khi con cái trưởng thành đạt chiều cao khoảng 50 cm, vòng ngực 27 cm và sải cánh dài 21 cm. Gà đen indonesia với những đặc điểm trên có thể được dùng làm gà bố mẹ tốt để sau này truyền lại những tính trạng tốt cho con cháu. Tổng thể bố mẹ cũng phải khỏe mạnh, ăn ngon miệng và sinh con tốt.

Những con gà đen indonesia sẽ được sử dụng làm cá bố mẹ được đặt trong một chiếc lồng đặc biệt với thành phần con đực từ 1 đến 4-5 con cái. Bạn có thể thêm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là cám hoặc ngô xay. Một số người tin rằng chúng cần được cho ăn thức ăn dưới dạng gạo nếp đen để tạo ra màu đen thực sự. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh.

Một số lưu ý khi nuôi gà đen indonesia

“Thói quen khi ngủ của gà đen indonesia là đậu. Vì vậy bạn phải thiết kế chuồng có chỗ để gà đậu ngủ. Để gà không bị lạnh dẫn đến mắc bệnh hoặc suy yếu, cũng phải lắp đèn trong chuồng.

Nuôi gà đen indonesia rất tốt vì giống gà này có khả năng chống lại một số bệnh gia cầm. Chỉ vào mùa đông, gà dễ bị đau mắt.

Trên đây dagaxem.com chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà đen indonesia năng suất cao. Chúc bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

Cách nuôi gà công nghiệp nhanh lớn

Kỹ thuật nuôi Gà Lôi Rừng thành công

Làm giàu từ nuôi gà lôi trắng cung ứng