Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đông Tảo Thuần Chủng

Gà Đông Tảo con gọi là gà chân to có thể nói là giống gà quý có nhiều giá trị kinh tế lớn. Nuôi gà đông tảo thuần chủng vừa dễ lại vừa khó. Vì giống gà thuần chủng này ít khi bệnh, sức khỏe tốt và bộ lông dày. Nhưng giống gà đông tảo lại hay mắc bệnh về hô hấp vì vậy chúng cũng cần có những chế độ chăm sóc, chăn nuôi vô cùng đặc biệt.

Để tránh được rủi ro và nuôi thành công giống gà này. Người nuôi cần có kiến thức về chuẩn bị chuồng trại, úm con giống và cách thức chăm sóc khi nuôi gà. Sau đây dagaxem.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc khiến gà đông tảo không bị nhiễm bệnh hoặc
chết và có các chế độ chăm sóc hợp lý sau đây.

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo thuần chủng - dagaxem.com
Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo thuần chủng – dagaxem.com

Cách chọn nuôi gà đông tảo giống thuần chủng

Trong chăn nuôi gà đông tảo thuần chủng nào cũng vậy, việc chọn gà giống con là khâu quan trọng nhất. Gà giống con thuần chủng phải được mua ở những nơi cung cấp giống đáng tin cậy. Gà con phải đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô
và khép kín.

Trước khi bắt gà giống con thuần chủng về phải chuẩn bị kỹ chuồng úm. Vì ở chuồng phải có nhiệt kế đo ẩm độ và nhiệt độ trong và ngoài chuồng. Chuồng úm phải kín, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng gà (vì gà con rất dễ nhiễm bệnh khi lạnh do đề kháng rất yếu).

Khi gà con được 01 ngày tuổi cho nước có pha glucose, Vitamin C và cho ăn tấm hoặc bắp nhuyễn lúc 1 – 2 ngay đầu. Để cho gà sạch ruột sau đó mới cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.

Cách chọn nuôi gà đông tảo giống thuần chủng - dagaxem.com
Cách chọn nuôi gà đông tảo giống thuần chủng – dagaxem.com

Kỹ Thuật nuôi gà đông tảo con mới nở thuần chủng

+ Gà ở tuổi này nên ủ điện cả ngày lẫn đêm.Lồng úm phải làm kín và không cho gió, khí lạnh lọt vào.
+ Phải bổ xung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng.
+ Máng ăn, máng uống phải sạch sẽ. Máng uống nước nên làm dài khoảng 10cm / máng, xếp xen kẽ mới máng ăn. Khi máng uống nước đã dơ, hoặc là nước cũ nên thay nước mới ngay. Gà mới nở thường uống nhiều hơn ăn nên cần chú ý tiếp
nước cho gà trong chuồng.

+ Không nên cho thức ăn đã hư hoặc thức ăn cũ cũng phải thay bằng thức ăn mới.
+ Vệ sinh lồng úm sạch sẽ, giữ nhiệt độ chiếu sáng thích hợp cho gà con. Để thúc đẩy ăn uống được nhiều hơn.
+ Chú ý về hoạt động của gà để có nhiệt độ chiếu sáng cũng như phân bố lượng thức ăn hợp lí. Trong giai đoạn này cần quan sát kĩ để phát hiện gà ốm, gà phát triển chậm, để kịp thời chăm sóc được tốt hơn.

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con 1 tháng tuổi thuần chủng

+ Gà ở tuổi này nên ủ điện vào buổi chiều tối đến sáng, ban ngày thì không cần. Nhưng vào mùa mưa và mùa đông, nên ủ điện cả vào ban ngày.
+ Gà ở tuổi này lông tơ đã và đang phát triển nhiều, mặt và bắp thịt đỏ dần và rất hay cắn đá nhau.
+ Trọng lượng khoảng 300gam – 350gam / con gà một tháng tuổi.
+ Gà con ở độ tuổi này rất hoạt bát và ăn rất nhiều, rất hay cắn và đá nhau.
+ Gà con lúc này đang rụng hết lông tơ, mọc lông vũ. Bắp chân thịt đỏ dần lên.
+ Chú ý bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng thông qua thức ăn cũng như thêm thuốc bổ để gà tăng sức đề kháng. Nhất là mùa đông cần chú ý hành vi của chúng để phát hiện gà có dấu hiệu ốm kịp thời.

Giai đoạn 3 tháng tuổi trở lên

Đây được coi là giai đoạn phát triển nhanh và mạnh nhất của gà. Để tiến đến giai đoạn gà trưởng thành có thể xuất chuồng. Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo lúc này là bổ sung nhiều thức ăn: lúa, ngô kết hợp với việc cho ăn rau: rau lang, rau muống…diện tích nuôi thả cần được mở rộng để thuận lợi cho việc phát triển của gà.

Khi gà đạt đến trọng lượng như mong muốn thì có thể xuất chuồng.

Lời kết

Chăn nuôi gà đông tảo thuần chủng hiện có triển vọng tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh. Giống gà này được nông dân rất ủng hộ. Vì mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi góp phần đa dạng giống vật nuôi. Dagaxem.com chia sẻ kinh nghệm chăn nuôi mong là giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách chọn lựa đúng giống, nuôi và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật mang lại hiệu quả.

Bài viết cùng chủ đề:

Kỹ thuật nuôi Gà ác đẻ trứng siêu cao

Nuôi Gà Ác Thả Vườn Hiệu Quả Nhất

Kinh nghiệm nuôi Gà ác đen sinh lời cao