Nuôi gà Đông Tảo thả vườn lợi nhuận cao

Nuôi gà đông tảo được dagaxem.com chia sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí mà gà vẫn phát triển khỏe mạnh và đạt chất lượng thịt tốt. Chăn nuôi đúng kĩ thuật giúp tiết kiệm chi phí và rủi ro gà bệnh bị lỗ.

Chính vì vậy nên dagaxem.com xin chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc sau đây.

Hiện nay, loại gà này được nuôi chủ yếu theo hai cách: Thả vườn hoặc nuôi nhốt theo mô hình công nghiệp. Nhưng, nuôi theo mô hình thả vườn được khuyến khích hơn vì sẽ cho chất lượng thịt tốt hơn, giá trị bán ra cũng cao hơn.

Hướng dẫn nuôi gà đông tảo thả vườn - dagaxem
Hướng dẫn nuôi gà đông tảo thả vườn – dagaxem

Chọn giống gà đông tảo nuôi thả vườn

Dù là bất kỳ con giống nào thì việc lựa chọn được giống nuôi tốt. Bởi lẽ nó quyết định xem bạn nuôi có thành công được hay không. Vì thế bạn cần tìm địa chỉ mua gà giống rõ ràng và đáng tin cậy.

Con giống bạn chọn phải khỏe mạnh, có đặc điểm phù hợp với tiêu chuẩn giống. Nếu là con giống thuần chủng thì chân phải mập và có màu hồng hoặc hồng cam. Nếu con nào càng ít lông thì lớn lên da càng đỏ.

Cách chọn nuôi gà đông tảo giống thuần chủng - dagaxem.com
Cách chọn nuôi gà đông tảo giống thuần chủng – dagaxem.com

Làm chuồng cho gà đông tảo

Nếu là gà mới nở bạn cần làm lồng làm sao đủ để giữ ấm cho gà, kín gió để gà không bị cảm lạnh.

Lồng úm cho gà cần có kích thước đủ cho 100 gà con: 2m x 1m x 0,5m. Bạn cần bao quanh kín lồng úm và đặt đèn chiếu sáng sao cho gà luôn luôn ấm, tránh để gà bị cảm lạnh, nhiễm bệnh.

Lồng úm cần được tránh gió lùa vì gà mới nở cơ thể con yếu nên bạn cần che chắn kín và để ở nơi ít gió để tránh nhiễm bệnh. Nếu không cẩn thận thì gà sẽ chết dần. Loại gà này nhanh chết hơn các loại gà khác rất nhiều. Nên bạn cần chú ý khâu trùm lồng nhé!

Bạn cần sát khuẩn lồng thật kỹ trước khi cho gà con vào nuôi để phòng chống dịch bệnh tốt nhất.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đông tảo trưởng thành

Chuồng nuôi gà đông tảo trưởng thành phải cao ráo và thoáng mát. Chuồng cần tránh mưa gió tạt trực tiếp vào, đồng thời cũng tránh được chim chuột, rắn đến ăn gà vào ban đêm.

Khi xây chuồng nên xây chuồng cao hơn nên đất để tránh mưa ngập. Đồng thời cũng tránh được khí lạnh từ đât ẩm lên. Đáy chuồng bạn nên lót trấu để gà được ủ ấm.

Vách chuồng nên xây cao lên chừn nửa mét. Nên xây chắc chắn để gà không thể bay ra ngoài dược. Đồng thời nen che vải nilon ở trần chuồng để gà không bay nhảy giữa các ô chuồng dược. Lưới nilon nên cao tầm 3m là được.

Dựng sào cho gà đậu và ngủ. Chú ý sào nên cách nền chuồng từ 40 đến 50cm. Mỗi sào chú ý cách nhau 50m và cách tường chừng 25cm. Sào đậu cho gà tốt nhất nên làm từ tre hoặc nứa.

Các máng thức ăn và nước uống cần được đặt xen kẽ nhau. Với máng nước thì bạn có thể đặt một đường ống dẫn ước từ 1 bình to chừng 3 đến 4l và nước nhỏ giọt xuống máng. Như vậy vừa tiết kiệm được nước và bạn cũng không cần tiếp quá nhiều nước cho gà. Chiều dài máng chừng 10cm là được.

Thức ăn gà đông tảo

 Ngày đầu tiên chỉ cho Gà Đông tảo ăn tấm hoặc bắp nghiền nhuyễn.

Từ ngày thứ hai trở đi cho Gà Đông tảo ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dùng cho Gà Đông tảo con, tỷ lệ protein thô từ 19 – 21 % và năng lượng 2.800 – 2.900kcal. Cho Gà Đông tảo ăn nhiều lần trong nGà Đông tảoy, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của Gà Đông tảo. Có thể sử dụng thức ăn đậm hoặc thức ăn hỗn hợp trộn với thức ăn địa phương cho Gà Đông tảo ăn. Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa cao 3 – 5 cm hoặc máng bằng tre luồng để cho Gà Đông tảo ăn.

 Nước uống: Khi bắt Gà Đông tảo về cho Gà Đông tảo nghỉ 10 – 15 phút rồi cho uống nước có pha 50gr đường glucoza với 1gr Vitamin C/31 ít nước để chống stress cho Gà Đông tảo; chỉ cho Gà Đông tảo ăn sau khi đã được uống nước. Nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16 – 20°C. Sử dụng máng uống bằng hộp nhựa, chai đựng đầy nước úp ngược (phía dưới là đĩa có gờ để nước rỉ dần ra đĩa cho Gà Đông tảo uống) hoặc các chụp ống bằng nhựa hoặc ống bương các chụp ống bằng nhựa 3,5 – 4 1ít cho 100 con gà.

Phòng trừ dịch bệnh

Giống gà khác hay nuôi gà đông tảo thì đều có nguy cơ bị nhiều bệnh khác nhau. Điển hình như dịch tả, cấu trùng, lỵ, tiêu chảy,… Những mầm bệnh này lây lan nhanh dẫn đến gà tử vong nhiều làm ảnh hưởng đến kinh tế và công sức chăm sóc.

Do đó, để giảm thiểu tối đa thì bạn cần vệ sinh chuồng sạch sẽ hằng ngày. Thường xuyên tẩy uế chuồng trại. Các dụng cụ, thiết bị chan nuôi gà cũng cần được làm sạch sẽ  và sát trùng định kỳ để sớm phát hiện và tiêu diệt mầm bệnh.

Lời kết

Hãy cùng theo dõi dagaxem.com để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi gà đông tảo mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.

Chúc bạn thuận lợi và gặt hái được thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

Chia sẽ cách nuôi gà Đông Tảo lai

Nuôi Gà Nòi Kỹ Thuật Nuôi Đạt Hiệu Quả Cao

Bí quyết nuôi Gà Nòi Đá khỏe chân