Chia sẽ cách nuôi gà Đông Tảo lai

Gà Đông Tảo giống gà này từ lâu đã trở thành thế mạnh phát triển kinh tế đối với bà con chăn nuôi. Bên cạnh loại gà thuần chủng (tầm 7kg/con) thì trong những năm trở lại đây xuất hiện thêm giống gà đông tảo lai chỉ bằng ½ trọng lượng gà thuần chủng. Tuy vậy nuôi gà đông tảo lai này cần người chăn nuôi phải cẩn thận và am hiểu các đặc tính của giống gà này. Nhiều người chăn nuôi không biết quy trình nuôi gà Đông Tảo thế nào là đúng cách?

Chính vì vậy nên dagaxem.com xin chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi gà đông tảo lai như sau.

Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo lai - dagaxem.com
Kinh nghiệm nuôi gà đông tảo lai – dagaxem.com

Không gian chuồng trại nuôi gà đông tảo lai

Vào mùa hè cần có quạt thông gió trong trại. Hệ thống máy phun mưa trên mái là cần thiết để làm mát chuồng nuôi. Trong những ngày nắng oi bổ sung thêm các chất điện giải Bcomplex hoặc Vitamin C vào nước uống. Để tăng sức đề kháng cho gà khỏe mạnh. Đặt thêm máng nước để luôn đủ nước uống cho gà.

Trong các tháng mùa đông phải che kín chuồng trại, không được để gió lùa. Vào mùa lạnh khi nuôi gà đông tảo lai cần cho gà uống bằng nước ấm. Bổ sung gluco, các vitamin tổng hợp, men tiêu hóa vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Các thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột phải thêm kháng sinh cho gà ăn uống. Có thể sử dụng một số dược liệu thảo mộc như, tỏi ta, lá sả, hương nhu, bồ kết, lá hành khô, đốt khói xông cho trại gà. Việc đó có tác dụng ngăn ngừa gió độc, xua đuổi côn trùng hại và phòng các bệnh hen suyễn, tụ huyết trùng, tiêu chảy…

Làm đệm lót sinh học cho nền chuồng nuôi gà đẻ, gà hậu bị. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm công lao động thu dọn phân.

Chú ý rắc thêm thêm một số sỏi nhỏ loại bằng hạt đậu tương để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn cho gà.

Với đàn gà nuôi gột làm con giống, có thể rải lót trấu trắng trên nền, giữ ấm. Sau đó bạn hãy tận dụng thu gom phân bán cho trang trại.

Khâu vệ sinh khi nuôi gà đông tảo lai

Đặc biệt, phải vệ sinh bình nước, máng ăn khi nuôi gà đông tảo lai sau ngày 2 – 3 lần. Đây là khâu kỹ thuật đơn giản nhưng rất quan trọng. Vì khi ăn uống dớt, rãi từ miệng gà để lại, là nguồn phát sinh lây lan nhanh nhất các loại dịch bệnh trên đàn gà.

Khả năng chịu nóng của gà Đông Tảo tốt hơn chịu rét. Gà Đông Tảo cũng khá mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết. Vì vậy, trại nuôi gà phải trồng 1 – 2 hàng cây ăn quả. Tạo các lớp rào xanh đảm bảo cho trang trại luôn mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Về mặt nhiệt độ chuồng nuôi gà đông tảo lai

Cần bố trí chuồng nuôi nhốt gà đông tảo lai trong phòng kín tránh gió. Hãy sử dụng các phương pháp sưởi ấm cho gà một cách tốt nhất nhé. Bằng cách sử dụng đèn sợi đốt và có khăn phủ. Bạn nên sử dụng khăn phủ bằng nhung vỏ chăn cũ. Tránh sử dụng bạt vì gây bí không thoát khí, làm cho không khí trong lồng gà không được trai đổi dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp cho gà đó.

Thường xuyên theo dõi biểu hiện của gà đông tảo lai. Vì ngay cả khi đã úm điện phủ vải gà vẫn có hiện tưởng đứng tụm là gà vẫn còn lạnh đó. Bạn có thể thắp bóng lợn hơn nhiệt độ chỉ đảm khi đàn gà đứng tản đều trong chuồng. Bởi vì hiện tượng mà gà đông tảo đứng tránh xa bóng điện là gà đang bị nóng quá cho cần phải sử dụng bóng nhỏ hơn để cho phù hợp với gà.

Đối với gà đang sinh sản thì cho ăn phòng thương hàn và bệnh hen rất hay gặp ở mùa này đó. Cũng là 1 tác nhân làm giảm đi sản lượng trứng và trứng mỏng vỏ, vỏ sần sùi xấu.

Cách sử dụng thuốc khi nuôi gà đông tảo lai

Định kỳ hàng tuần tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng dung dịch foocmol.

1 tháng/1 lần rắc vôi bột toàn bộ trong và ngoài trại nuôi ra xa 100m.

Tuân thủ triệt để lịch vacxin phòng bệnh cho gà. Vệ sinh trứng và máy ấp trứng trước khi đưa vào ấp nở.

Sử dụng thuốc phòng vào mùa đông

Khi nuôi gà đông tảo lai sử dụng thuốc phòng 1 trong những yếu tố rất quan trọng đối với mùa đông là nhưng loại thuốc phải luôn có sẵn trong tủ thuốc trong nhà. Bao gồm các loại thuộc đặc trị hen thương hàn, phân xanh phân trắng, cấu trùng.

Còn đối với những ngày rét đậm rét hại thì bà con phải đề phòng chủ yếu 2 loại là hen và bệnh thương hàn.

Thuốc cho đường hô hấp ở gà đông tảo.

Thuốc trị cấu trùng ở gà đông tảo.

Nên định kỳ 2 tuần 1 lần nên cần thận với hàm lượng thuốc phòng chống bệnh ở gà, vì nếu làm dụng kháng sinh quá liều sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát và làm cho gà nhờn thuốc.

Thức ăn gà đông tảo lai

Bà con có thể cho gà ăn đan xen gạo, thóc, lúa, bột ngô, chuối, rau,… hoặc cám viên, sâu canxi, rau mầm,… tùy từng ngày mà không cần lo sẽ ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi.

Cho gà uống bằng nước sạch qua máy lọc. Đảm bảo thức ăn phù hợp từng lứa tuổi gà.

Riêng gà mái sinh sản bổ sung thêm các loại thức ăn giàu canxi để tăng năng suất, chất lượng trứng.

Lời kết

Vậy nên, để xây dựng mô hình nuôi gà đông tảo lai thành công cần rất nhiều yếu tố và kỹ năng để có thể áp dụng tốt.
Vài dòng chia sẻ hi vọng rằng các bạn sẽ có những yếu tố cần thiết để xây dựng nên một mô hình chăn nuôi gà đông tảo lai thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

Nuôi Gà Nòi Kỹ Thuật Nuôi Đạt Hiệu Quả Cao

Bí quyết nuôi Gà Nòi Đá khỏe chân

Bí quyết nuôi Gà Nòi Con thành công