Cách nuôi Gà tre đẻ đạt năng suất khủng

Cách nuôi gà tre sinh sản bạn cần có chí thú và ham học hỏi trong chăn nuôi gà tre. Để đạt sản lượng tốt cần những bí quyết rất riêng. Vậy nên dagaxem.com chia sẻ kỹ thuật để chăn nuôi đạt được thành công và tiết kiệm chi phí.

Cách nuôi gà tre đẻ đạt năng suất khủng - dagaxem.com
Cách nuôi gà tre đẻ đạt năng suất khủng – dagaxem.com

Chọn giống gà tre

Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và tỉ lệ sinh sản của gà tre chính là cách chọn giống gà. Những con gà mái có khả năng sinh sản. Và phẩm chất tốt sẽ di truyền lại cho thế hệ sau.

Lựa chọn những con gà mái đẻ khỏe mạnh. Nhất là không bệnh tật và không có dị tật. Ngoại hình và sức khỏe tốt sẽ là gen trội di truyền lại. Điều đó giúp gà con sở hữu những đặc tính tốt của bố mẹ. Lựa chọn các con gà mái có ngoại hình cân đối, màu lông mượt, chân thẳng, đều, xương bụng to, nở nang. Và hậu môn đỏ tươi, hơi ướt, mào tươi tắn. Đặc biệt gà giỏi kiếm ăn (biểu hiện qua việc chăm chỉ đi bới cỏ, tìm sâu…).

Nên lựa chọn các con gà mái có tính khí dữ dằn để làm gà sinh sản. Bởi những con mái đó sẽ nuôi con rất giỏi. Và có khả năng bảo vệ con trước những yếu tố gây nguy hiểm.

Lưu ý chọn gà tre đẻ để thu hoạch

Nếu bà con chỉ nuôi gà tre đẻ để thu hoạch trứng thì chỉ cần chọn giống gà tre mái là đủ. Nếu muốn gà đẻ để ấp nở lấy gà con tái đàn thì cần lưu tâm lựa chọn gà trống làm giống với những đặc điểm sau:

Có sức khỏe tốt, không bị bệnh tật.

Lựa chọn các con gà có đôi mắt sáng và tinh anh. Chứng tỏ rằng gà mẹ nhanh nhẹn, dễ nuôi, dễ đẻ.

Ngoại hình to trong đàn, cân đối, không có tật, dáng đi bệ vệ, nhanh nhẹn. Và sở hữu các đặc điểm như: cao ráo, ngực nở, lông mượt, mào đỏ, mắt sáng, tiếng gáy to và vang.

Cách làm chuồng nuôi gà tre sinh sản

Chuồng trại nuôi gà mái đẻ trứng cần phải chuẩn bị kĩ càng, đảm bảo thoáng mát. Nên thường xuyên giữ vệ sinh để tránh làm lây lan và phát tán mầm bệnh. Không gian phải rộng rãi, đủ để gà không cảm thấy chật chội, diện tích tối ưu dao động trong khoảng 8 con/mét vuông. Làm ổ đẻ cần làm cao lên vừa tầm để gà có thể nhảy lên, nhảy xuống khi đẻ. Tránh làm chuồng cao quá khiến gà khó nhảy lên. Vì rất dễ gây vỡ trứng trong tử cung do vận động mạnh. Cũng không nên làm chuồng thấp quá tránh gà di chuyển lên xuống nhiều, dễ gây vỡ trứng.

Chăm sóc nuôi dưỡng gà tre đẻ

Khi gà tre bắt đầu vào giai đoạn sinh sản, bà con cũng cần chú ý khi nuôi gà tre đẻ hãy chăm sóc kĩ càng hơn. Để gà cho năng suất và chất lượng trứng tốt nhất.

Gà đẻ thường xuất hiện hiện tượng mổ nhau hoặc mổ trứng do thiếu chất. Nên cần bổ sung thêm đạm và khoáng chất vào trong chế độ dinh dưỡng của gà. Để hạn chế hiện tượng trên. Ngoài ra có thể cắt bớt phần sừng ở mỏ vào tuần thứ 6 -7 để giảm tổn thương vết mổ nhau gây ra.

Giữ cho gà đẻ có không gian thoải mái, tăng cường vận động giúp dễ đẻ và tăng sức khỏe cho gà.

Không nên ép gà đẻ liên tục sẽ làm giảm hiệu suất và chất lượng trứng. Trung bình sau 2 -3 chu kì đẻ liên tiếp nên cho gà tre mái nghỉ ngơi và bồi bổ. Đảm bảo chất lượng và hiệu suất cho trứng ở các kì tiếp theo.

Bố trí đủ ổ đẻ, tránh hiện tượng gà tranh nhau ổ đẻ.

Theo dõi kĩ tình trạng sức khỏe của đàn gà. Nếu phát hiện có con gà nào bất thường cần cách ly khỏi đàn và theo dõi kĩ để có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Thu gom trứng định kì và đều đặn, tránh tình trạng để trứng sót quá nhiều. Vì gà khác có thể mổ và ăn trứng.

Cách vệ sinh chuồng nuôi gà tre đẻ

Giữ vệ sinh chuồng trại tốt, quét dọn thu gom phân, chất độn chuồng thường xuyên. Định kì thay nước sạch ngày 2-3 lần, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch và thức ăn cho gà. Không cho gà ăn thức ăn ôi thiu, phải thu dọn thức ăn thừa, thức ăn rơi vãi.

Định kì sát trùng chuồng trại.

Đảm bảo rào chắn kĩ càng, tránh mèo, chuột, rắn, rết… bò vào và gây hại cho gà đẻ.

Không nên nuôi chung gà mái và gà trống khi gà đẻ. Tốt nhất nên nuôi nhốt riêng rẽ. Nếu cần thụ tinh thì bắt nhốt riêng.

Thức ăn cho gà tre đẻ

Thức ăn nuôi gà tre sinh sản tương tự như thức ăn cho gà khác, chú ý đảm bảo và bổ sung thêm những điều sau:

Trong thời kì đẻ trứng, nên cho gà ăn các thức ăn tự nhiên như: thóc, ngô, vừng, đậu…

Bổ sung thêm thức ăn thô xanh đảm bảo cung cấp đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho gà đẻ.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm lượng đạm tự nhiên giúp gà có thêm chất dinh dưỡng và canxi. Hỗ trợ việc đẻ trứng và giữ chất lượng trứng cao như: lươn, cá, tép, giun, cua, ốc…

Không cho ăn những loại thức ăn chứa nhiều chất béo. Vì ăn quá nhiều chất béo sẽ giảm khả năng đẻ trứng và giảm chất lượng trứng.

Cách phòng bệnh khi nuôi gà tre đẻ

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất khi chăn nuôi chính là giữ vệ sinh sạch sẽ và nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi:

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ khô ráo, thoáng mát cả trong chuồng trại lẫn khu chăn thả.

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại, thu gom phân và chất độn chuồng, đảm bảo nền chuồng sạch sẽ, khô ráo.

Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày. Thay nước sạch từ 2-3 lần/ngày. Đảm bảo loại bỏ thức ăn dư thừa, thức ăn ôi thiu.

Định kì sát khuẩn chuồng trại, phun chế phẩm vi sinh giúp ức chế và tiêu diệt mầm bệnh.

Tiêm vác xin định kì cho gà khỏe mạnh.

Bổ sung thêm dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết, nâng cao sức đề kháng của gà.

Nhập giống tại các cơ sở có uy tín, đảm bảo giống tốt, có xuất xứ rõ ràng và được tiêm phòng đầy đủ.

Chỉ sử dụng kháng sinh khi gà đẻ mắc bệnh, không dùng thuốc tràn lan.

Tuy nhiên để thu được lợi nhuận cao không phải đơn giản đòi hỏi người nuôi gà tre đẻ phải mất nhiều công sức trong cách nuôi gà tre cũng như cách chăm sóc. Trên đây dagaxem.com đã chia sẻ các bước kỹ thuật nuôi mong sẽ giúp cho bà con thành công trong mô hình này.

Bài viết cùng chủ đề:

Bật mí cách nuôi Gà tre cảnh đẹp

Kinh nghiệm nuôi gà tre đá bo khỏe

Mẹo nuôi Gà Chọi trên sân thượng