Bí kiếp nuôi gà Chọi chiến thành cao thủ

Chiều hướng kinh doanh nuôi gà chọi chiến khởi sắc tại Việt Nam. Vì phong trào đá gà cũng nhiều, nên mô hình nuôi gà chọi chiến bán có lời lắm. Rất nhiều cánh màu râu có niềm đam mê với gà chiến. Nhưng gà đá hay phụ thuộc vào kỹ thuật người nuôi. Đam mê phải đi kèm kinh nghiệm trong quá trình nuôi và huấn luyện gà chọi nhiều năm thì mới thành công. Toàn bộ bí quyết nuôi gà chọi chiến chi tiết, khoa học. Các hộ dân có thể áp dụng nuôi gà chọi chiến tại nhà. Hoặc có thể mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng tập trung, cung cấp con giống, sản lượng thịt cho thị trường tiêu thụ.

Bí kiếp nuôi gà chọi chiến thành cao thủ - dagaxem.com
Bí kiếp nuôi gà chọi chiến thành cao thủ – dagaxem.com

Kỹ thuật chọn gà chọi để giống

Con trống: khỏe mạnh, có nhiều đòn độc, sức dẻo dai, dáng đẹp.

Con mái: Chọn gà mái để giống sẽ quyết định đến việc cải tạo và nâng cao chất lượng con gà chọi chiến. Nên chọn con có mình thon nhỏ (ấp trứng ít bị vỡ), đầu nhỏ thon dài theo cổ; Mỏ vừa phải, cân bằng với đầu gà; Mũi to, cánh mũi nở; Ngực ưỡn, lười sâu, không bị vẹo; Cánh úp chặt lấy thân, lông cánh to dày; Phao câu to, sát với thân… Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi gà chọi chiến, tốt nhất nên chọn con gà chọi để mái từ lứa gà thứ 2. 

Thức ăn nuôi gà chọi chiến 

Nguồn thức ăn quyết định đến khả năng sung mãn, hình dáng mẫu mã. Và thậm chí là chất lượng thịt đối với mô hình nuôi gà chọi chiến.

Nuôi gà chọi đá không nên cho ăn cám công nghiệp. Thay vào đó, các hộ nuôi có thể tận dụng thức ăn có sẵn, thức ăn tự sản xuất, gồm:

Thóc lúa: Đây là nguồn thức ăn chính của gà đòn giúp tăng thể thực, sức khỏe và khả năng chịu đòn. 

Rau xanh: Rau xanh cung cấp vitamin, chất xơ, các nguyên tố vi lượng, đa lượng. Như vậy giúp tăng sức đề kháng, giảm thân nhiệt vào những ngày nắng nóng. Một số loại rau như: rau muống, xà lách, giá đỗ , thân cây chuối băm nhỏ bằng máy băm chuối (thân cây chuối chỉ cho ăn từ 2- 3 lần/tuần).

Các loại thảo dược, thức ăn bổ sung: Có thể sử dụng tỏi, gừng tốt cho hệ tiêu hóa, tránh triệu chứng khó tiêu. Đồng thời có tác dụng làm ấm cho gà khi đến mùa lạnh, gió rét. Bổ sung vitamin, premix khoáng, chế phẩm sinh học…

Các loại mồi: Các loại mồi sẽ cung cấp protein, chất đạm, sự hưng phấn và sung mãn của gà từ đậu trận đá đến cuối trận. Các loại mồi chủ yếu như: sâu, lươn, trạch nhỏ, thịt bò, tôm tép nhỏ, cá chép nhỏ, dế, giun quế, giun đất. 

Cách nuôi gà chọi chiến khỏe mạnh, người nuôi không nên dùng ếch nhái làm mồi. Vì loại mồi này có chứa rất nhiều đạm, có thẻ làm tăng thể rộng thịt, nhiều mỡ, sức bền kém.

Chăm sóc nuôi gà chọi chiến

Khi gà đã mọc đủ lông và lông đã cứng cáp. Thì chủ nuôi phải sửa soạn bộ mã cho nó: tỉa bớt lông cổ, lông nách và ngay cả lông ở hậu môn. Còn lông đầu thì hớt sạch đi. Lấy 4 thứ: ngải cứu, nghệ, muối và phèn chua mài chung với nhau trong chút ít nước và rượu đế rồi tẩm vào thân gà. Nếu gà quá mập cách một ngày lại tẩm một lần. Nhờ cách ôm bóp vào nghệ mà da thịt con gà sẽ săn lại. Để có sức chống đỡ và chịu đựng được những đòn địch tấn công. Phải năng tắm rửa sạch sẽ cho gà. Mùa lạnh thì mỗi ngày một lần. Còn mùa nóng, hai hoặc ba lần một ngày. Khi lông đã khô ráo thi bạn ôm bóp vào nghệ cho nó.

Cách phòng bệnh cho gà chọi chiến 

Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thay rửa máng ăn máng uống để hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại.

Dịch tả là bệnh thường gặp nhất ở gà, cút, bồ câu gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gia cầm. Gà nhiễm bệnh có thể chết nhanh trong vòng 3-4 ngày với triệu trứng: Suy sụp, bỏ ăn, xù lông, gục đầu, thở khó khăn, ho, lờ đờ, phân lỏng màu xanh đôi khi lẫn máu, mào tím, mặt sưng… Phòng bệnh bằng vaccin là cách tốt nhất cho gà chọi.

Phương pháp vần khi nuôi gà chọi chiến

Vần vỗ gà chọi là cách thức tập luyện để chuyển biến 1 gà “mộc” thành 1 gà chiến.

Có 3 hình thức vần gà:

a) Gà vần với gà: 2 gà cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ ”quần thảo” với nhau, gọi là vần hơi hay vần đòn.

b) Gà vần tập với người: gọi là tập bộ, trong đó có hình thức tập ”quay thóc”.

c) 2 gà chạy lồng có người theo dõi đếm vòng. (các hình thức vần sẽ được trình bầy chi tiết ở phần sau).

Cường độ vần gà

Nguyên lý chung là vần gà theo mức độ hao tổn năng lượng từ thấp đến cao. Từ hình thức đơn giản đến phức tạp. Khi đạt đến điểm đỉnh (MAX) của phong độ. Vậy nên ta phải cho tập với cường độ hạ dần, sao cho đúng ngày ra trường có thể lực hoàn chỉnh.

Thương trường là chiến trường vậy nên bạn hãy kiên trì học hỏi và nắm vững kiến thức nuôi gà chọi chiến. Hãy áp dụng thành công nguồn kiến thức dagaxem.com đã tích lũy chia sẻ ở trên. Chúc bạn sẽ huấn luyện thành công gà chọi chiến đỉnh nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Bí quyết nuôi gà Chọi con lớn khỏe

Mẹo nuôi Gà Chọi trên sân thượng

Kinh nghiệm nuôi gà tre đá bo khỏe