Bệnh Tụ Huyết Trùng ở gà – Bệnh nguy hiểm ở gà

Bệnh Tụ huyết trùng ở gà là một căn bệnh phổ biến ở gà. Và cũng là nỗi lo lắng của những người chăn nuôi. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm, nó xuất hiện đột ngột và có khả năng lây lan rất nhanh. Nếu như không biết cách phòng tránh, chúng ta rất dễ “trở tay không kịp” và phải chịu những ảnh hưởng nặng nề. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh và điều trị loại bệnh này cho bạn nhé.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà hay còn gọi là bệnh gà toi là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm mà người chăn nuôi cần chú ý để phòng tránh bệnh.  Bệnh xuất hiện ở các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng. Ở thể nhiễm trùng huyết. Đặc trưng bởi hiện tượng viêm xuất huyết ở tổ chức liên kết dưới da và màng niêm mạc, gan hoại tử.

Bệnh Tụ Huyết Trùng ở gà - Bệnh nguy hiểm ở gà - dagaxem.com
Bệnh Tụ Huyết Trùng ở gà – Bệnh nguy hiểm ở gà – dagaxem.com

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tụ huyết trùng ở gà đã được các chuyên gia xác nhận có nguồn gốc từ một loài vi khuẩn có tên là Pasteurella multocida gây nên. Vi khuẩn này lây lan từ gà bệnh sang gà khỏe thông qua môi trường sống, nước uống, thức ăn… Một số yếu tố tạo bệnh như thời tiết cực đoan, thay đổi đột ngột, chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, thức ăn nấm mốc.

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Không giống như một số bệnh truyền nhiễm khác, bệnh tụ huyết trùng xảy ra vào mọi giai đoạn của gà. Trong đó, nhiều nhất là khi gà được 2 tháng tuổi trở lên. Bệnh thường bùng phát vào lúc giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột. Tùy vào từng giai đoạn bệnh, bệnh tụ huyết trùng xảy ra ba thể trạng:

 • Thể quá cấp tính: Gà mắc bệnh tụ huyết trùng thường chết rất nhanh có thể chỉ sau 1 – 2h ủ rũ. Lúc này, da gà trở nên tím tái, tích và tai của gà bị sưng phồng lên.
 • Thể cấp tính: Gà sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau: sốt cao bỏ ăn, xù lông, chảy nước nhớt từ miệng, gà đi phân lỏng có màu nâu. Mào gà tím tái do tụ máu, thở khó, cuối cùng gà chết do bị ngạt. 
 • Thể mãn tính: Dấu hiệu nhận biết khi gà chọi bị tụ huyết trùng thể mãn tính là gà bị tiêu chảy liên tục. Gà có các biểu hiện như: Mào, yếm sưng phù nề, thủy thũng, chỗ hoại tử dần bị cứng lại. Nếu áp tai vào vùng khí quản của gà bạn sẽ nghe thấy tiếng ran nhè nhẹ.

Bệnh tụ huyết trùng có lây lan không? 

Bệnh tụ huyết trùng ở gà nếu phát sinh từ đàn gia cầm thường sau 3 tuần tuổi trở lên, tỷ lệ mắc bệnh thấp, lẻ tẻ. Nhưng nếu có bệnh dịch lây lan từ ngoài vào trang trại thì sẽ gây bệnh trên mọi lứa tuổi của gà, lây lan khá nhanh trong đàn. Bệnh có thể truyền nhiễm qua các đường như: đường miệng, xâm nhập vào cơ thể của gà qua đường hô hấp, tiêu hóa, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gà bệnh…

Hướng dẫn phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Phòng bệnh là biện pháp tích cực nhất giúp đàn gà của bạn luôn khoẻ mạnh và cách tối ưu nhất là tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng gà.

 • Đối với đàn gia cầm có số lượng ít. Ta dùng vắc xin tiêm phòng cho đàn gà được 2 tháng tuổi.
 • Đối với đàn lớn. Bạn dùng một trong các loại kháng sinh sau để pha vào nước. Định kỳ cho gia cầm uống vào những khi thời tiết thay đổi, thay đổi thức ăn, nước uống.
  + Thành phần thuốc gồm: Amoxicillin, Ampicillin, Enrofloxacin, Oxytetracyclin, Flofenicol để cho uống.

Ngoài ra, hãy thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, luôn đảm bảo máng ăn và máng uống không bị nhiễm vi khuẩn Pasteurella multocida. Bạn cũng nên khử trùng chuồng trại định kỳ. Bạn có thể sử dụng IOGUARD – 300 hoặc BESTAQUAM – S để sát trùng với tần suất 1-2 lần/tuần. Đồng thời phun ULTRAXIDE 2-3 lần mỗi tháng.

Thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Cho gà uống kháng sinh trong 3 – 5 ngày.

 • Dùng MOXCOLIS liều lượng 1g/2lít nước.
 •  Hoặc NEXYMIX liều lượng 1g/3lít nước.
 •  Hoặc SULTRIMIX PLUS liều lượng 1g/1-2lít nước.

Bổ sung chất dinh dưỡng, chất điện giải và vitamin để tăng sức đề kháng cho gà.

 •  Dùng AMILYTE hoặc VITROLYTE với liều lượng 1 – 2g/lít nước uống.
 •  Dùng SORAMIN hoặc LIVERCIN với liều lượng 1 – 2ml/lít.
 •  Pha ZYMEPRO liều 1g/1 lít nước uống. Hoặc trộn 100g PERFECTZYME /50kg thức ăn.
 • Cho gà uống thêm vitamin K để giảm sự tụ máu.

Lưu ý khi trị bệnh cho gà

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc đặc trị chữa tụ huyết trùng cho gà vô cùng hiệu quả. Quan trọng nhất là chúng ta cần nắm vững được phác đồ điều trị bệnh để giúp gà khỏi bệnh nhanh nhất.

Bên cạnh đó, khi trị gà bị tụ huyết trùng, bạn nên bổ sung thêm các vi chất như chất điện giải, Vitamin C,, B – complex cho gà để tăng cường đề kháng cho chúng.

Dưới đây là những thông tin cần thiết liên quan đến bệnh tụ huyết trùng ở gà. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn đã có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để bảo vệ đàn gà của mình khỏe mạnh hơn nhé. Chúc các bạn chăn nuôi thành công.