Bệnh Thương Hàn ở gà, Những điều cần biết

Thương hàn là một loại bệnh thường gặp ở gà và với tốc độ lây lan nhanh chóng nó được đánh giá là một trong những loại bệnh nguy hiểm đối với gà. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm với diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng rất lớn đối với người chăn nuôi. Vậy bệnh thương hàn ở gà là gì? Cách phòng và điều trị bệnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Bệnh thương hàn ở gà 

Bệnh thương hàn ở gà xảy ra ở rất nhiều giai đoạn sinh trưởng của gà. Từ gà mới nở, gà được vài tuần tuổi, gà trưởng thành. Tuy nhiên, nó xảy ra phổ biến nhất là ở gà mái đẻ trứng. Bệnh dễ xảy ra nhất vào thời điểm nắng nóng hoặc mưa lũ đột ngột. Bệnh thương hàn gây viêm, hoại tử niêm mạc đường tiêu hóa và các cơ quan phủ tạng.

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn

Đây là một loại bệnh do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây nên. Bệnh này xảy ra thể cấp tính đối với gà con và thể mãn tính với gà lớn. Bệnh thương hàn ở gà lây lan theo hai phương thức chính:

  • Truyền dọc: lây truyền từ mẹ sang con. Vi khuẩn sẽ xâm nhập từ trứng gà mẹ nhiễm bệnh sang phôi thai hoặc lỗ huyệt lây lan qua vỏ trứng từ đó truyền vào gà con.
  • Truyền ngang: lây truyền từ gà mới nở bị nhiễm bệnh sang các con gà khác. Hoặc gà bệnh hay gà sống sót sau bệnh thương hàn trở thành vật chứa vi khuẩn lây lan cho con khác.

Quá trình lây bệnh còn có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hoặc gián tiếp thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống hay dụng cụ chăn nuôi mang mầm bệnh. Đặc biệt là phân nhiễm mầm bệnh thương hàn ở gà được phát tán bởi các vật thể khác.

Triệu chứng bệnh thương hàn

  • Bệnh đối với gà con: Do trứng bị nhiễm vi trùng thương hàn nên khi sinh ra gà con ốm yếu, ủ rũ, không ăn, tụ tập gần đèn sưởi ấm. Phần lớn là gà bị sốt cao, tiêu chảy lúc đầu loãng thối vàng sau đó tiêu chảy trắng bạch. Phân dính bết vào hậu môn làm bít tắc hậu môn, bụng to dần rồi chết (thường sẽ chết vào ngày tuổi thứ 4- 5).
  • Bệnh đối với gà lớn: Thường là ở thể mãn tính, gà suy nhược, mào yếm nhợt nhạt, bụng tích nước trương to, tiêu chảy và phân có màu xanh lục. 
  • Bệnh đối với gà mái: Bụng gà mái to, giảm đẻ trứng, vỏ trứng xù xì, dính máu ở vỏ hay trong lòng đỏ. Nhiều trứng non, đa số méo mó dễ vỡ.
Bệnh Thương Hàn ở gà, Những điều cần biết - dagaxem.com
Bệnh Thương Hàn ở gà, Những điều cần biết – dagaxem.com

Cách phòng tránh bệnh thương hàn

  • Đây là loại bệnh rất khó để loại trừ được mầm bệnh. Cần loại bỏ ngay những con gà bị bệnh ngay khi mới phát hiện. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Đảm bảo chỗ ở của gà thoáng mát vào ban ngày, tránh để ẩm mốc.
  • Phòng bệnh theo vacxin định kỳ với các loại kháng sinh như: Hupha – Floral; E 10000-U.
  • Bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Thuốc đặc trị bệnh thương hàn

Để điều trị, thông thường ta sẽ sử dụng một số loại kháng sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống trong vòng 7 ngày.

Các loại thuốc như: Florfenicol, terramycin, gentamycin và colistin, enrofloxacin, flumequine, … và một số loại thuốc đặc trị khác theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm kháng thể E.coli cho gà uống 2 lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp. Và bổ sung thêm vitamin ADE, Bconplex, điện giải Gluco để gà tăng cường thể lực.

Những con gà bị bệnh và có dính phân ở hậu môn thì phải gỡ phân ra và cắt bớt lông ở phần hậu môn. 

Trị bệnh thương hàn ở gà con

Khi thấy các dấu hiệu nhận biết bên ngoài của bệnh thương hàn xuất hiện trên gà thì bạn cần cách ly ngay những con gà bệnh để điều trị. Với gà con, bạn nên dùng các loại thuốc có chưa thành phần như Amoxicillin, Oxytetracyclin, Flofenicol và Enrofloxacin khi úm. Có thể kết hợp thêm men tiêu hoá sống TKS liều 1g/lit và cho gà uống hàng ngày. 

Trên đây là những điều cần biết về bệnh thương hàn ở gà. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm được những kiến thức để dễ dàng thể nhận biết trước các dấu hiệu nhiễm bệnh thương hàn ở gà. Đồng thời có các biện pháp phòng tránh và điều trị cho đàn gà của mình nhé.

Chúc bạn thành công.