Bệnh Mycoplasma ở gà, Nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh Mycoplasma ở gà, gây nhiễm trùng đường hô hấp ở gà, gà tây và các loài gia cầm khác. Bệnh này có tỷ lệ mắc bệnh thường cao và tỷ lệ tử vong thấp, các dấu hiệu thường nghiêm trọng hơn ở gà tây.

Bệnh Mycoplasma ở gà, Nhiễm trùng đường hô hấp - dagaxem.com
Bệnh Mycoplasma ở gà, Nhiễm trùng đường hô hấp – dagaxem.com

Bệnh Mycoplasma là gì?

Bệnh này ảnh hưởng đến gà và gà tây trên toàn thế giới, gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể nhất trong các hoạt động thương mại lớn và thường thấy ở các đàn phi thương mại. Sự lây nhiễm cũng xảy ra ở gà lôi, chim công, chim bồ câu, chim cút, vịt, ngỗng.

Nguyên nhân gây bệnh Mycoplasma

Bệnh Mycoplasma được gây ra từ vi khuẩn Mycoplasma gallisnticum. Được truyền theo chiều dọc theo trứng từ gà mẹ bị nhiễm bệnh sang thế hệ con cháu. Được truyền theo chiều ngang qua các bình xịt truyền nhiễm và qua sự ô nhiễm thức ăn, nước và môi trường, và do hoạt động của con người trên dụng cụ lao động như bốt, quần áo,…

Biểu hiện bệnh Mycoplasma ở gà

Gà tây nhạy cảm hơn với Mycoplasma gallisfyingum. Thường có hiện tượng sưng các xoang dưới ổ mắt, cũng chính vì vậy nên nó được gọi là “viêm xoang truyền nhiễm”. Các dấu hiệu đặc trưng nhất ở đàn trưởng thành là có ran ở khí quản, chảy nước mũi, ho, giảm sản lượng trứng. Hầu hết các đợt bùng phát là ở gà thịt trên 4 tuần tuổi. Diễn biến của bệnh nặng hơn trong mùa đông và có các trường hợp nhiễm trùng khác kèm theo. Thông thường, có thể quan sát thấy kết mạc, phù nề da mặt và tiết nhiều nước mắt. Các dấu hiệu còn có thể bao gồm mắt có bọt, hắt hơi, chảy nước mũi, sưng mí mắt và xoang, giảm sản xuất trứng và thở hổn hển ở gà, gà tây và gà lôi.

Thuốc đặc trị, cách xử lí ở gà bị bệnh Mycoplasma

Có một số loại thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng Mycoplasma. Tuy nhiên không loại thuốc nào trong số chúng có thể chữa khỏi bệnh hoặc ngăn chặn hoàn toàn việc lây truyền sang các loài chim khác. Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng của gà bệnh, giúp chúng phục hồi nhanh hơn và giúp giảm lây truyền sang những con gà khoẻ. Việc điều trị có thể phải được lặp lại hàng tháng để giữ Mycoplasma ở mức thấp vì những con gà dương tính với vi khuẩn sẽ mang nó suốt đời.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị Mycoplasma bao gồm:

  • E erythromycin.
  • Tylosi
  • Tetracycline.
  • Oxytetracycline.
  • Doxycycline.

Đa số các loại thuốc này đều ở dạng tiêm.

Phòng bệnh Mycoplasma ở gà

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi chỉ có một vài cá thể gà có kết quả dương tính, thì tức là bất kỳ con gà nào khác trong đàn cũng có thể mang mầm bệnh và cũng nên được coi là dương tính. Chính vì vậy, nếu bạn quyết định giữ lại và điều trị đàn gia súc của mình. Hãy nhớ rằng bệnh có thể xuất hiện lại bất cứ lúc nào.

Vậy nên, người nuôi cần phải tách lứa gà bệnh ra với các lứa mới, cùng với đó áp dụng thêm một số biện pháp như sau:

  • Đảm bảo an toàn sinh học cơ bản.
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi, thiết bị y tế.
  • Kiểm tra lứa gà mới.

Bài viết cùng chủ đề:

Bệnh IB ở gà, Nguyên nhân và Thuốc trị

Bệnh Lasota ở gà, biểu hiện bệnh Lasota

Bệnh Leucosis ở gà, thuốc đặc trị bệnh Leucosis