Bệnh Ký sinh trùng đường máu ở gà phòng và trị

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà hay còn được gọi là bệnh sốt rét. Nó thường xảy ra vào mùa nóng ẩm. Tỷ lệ tử vong sẽ cao nếu mắc bệnh và không có phương pháp điều trị kịp thời. 70% đối với gà con và 5 – 20% đối với gà đá ở giai đoạn trưởng thành. Chính vì thế, việc trang bị những kiến thức trong công cuộc phòng và điều trị bệnh này là vô cùng cần thiết. Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu những kiến thức dưới đây chưa nào?

Bệnh ký sinh trùng ở gà là gì?

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở khắp nước ta. Gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà sinh sản. Đây là loại bệnh nguy hiểm do vi khuẩn plasmodium_gallinaceum gây nên, có tỷ lệ truyền nhiễm cao. 

Nguyên nhân gây bệnh ký sinh trùng ở gà

Tác nhân gây bệnh là do đơn bào ký sinh trong máu gà có tên là Leucocytozoon gây nên. Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà làm phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể gà. Bệnh lây truyền gián tiếp thông qua ký chủ trung gian là các loài côn trùng như ve, ruồi. Chúng hút máu gia súc bệnh lan truyền sang gia súc khỏe.

Bệnh Ký sinh trùng đường máu ở gà phòng và trị - dagaxem.com
Bệnh Ký sinh trùng đường máu ở gà phòng và trị – dagaxem.com

Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà được chia làm nhiều cấp độ. Ở từng giai đoạn khác nhau sẽ có các biểu hiện cụ thể, nếu được phát hiện kịp thời, ta có thể giảm tỷ lệ tử vong.

 • Thể cấp tính
  – Bệnh thường gặp ở gà trên 35 ngày tuổi vào mùa mưa.  Thời gian ủ bệnh từ 7 – 12 ngày. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là gà kém ăn, bỏ ăn, ủ rũ, sốt cao, mào tái nhợt, miệng chảy nước, tiêu chảy. Đến ngày thứ 13 – 14. Một số con thường chết vào ban đêm, nhiều con bị hộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen,…
 • Thể mãn tính
  – Bệnh sẽ chuyển từ cấp tính sang mãn tính, thường gặp ở gà trưởng thành hoặc gà mái đẻ. Dấu hiệu để nhận biết là gà chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, đi phân loãng có màu xanh. Riêng với gà mái sẽ xuất hiện tình trạng sản lượng trứng giảm, thậm chí là tắt đẻ, có biểu hiện liệt chân. Tỷ lệ chết khoảng 5-20%.

Bệnh ký sinh trùng có lây lan không?

Như đã nói ở trên, nguyên nhân dẫn đến bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là do vật trung gian gây nên. Do đó nếu chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, môi trường ẩm thấp cũng là tác nhân gây nên căn bệnh này. Trong đàn một vài con mắc bệnh cũng sẽ lây lan cho những con gà khỏe mạnh cùng chuồng trại. 

Cách phòng tránh bệnh ký sinh trùng ở gà

 • Ngăn ngừa côn trùng bằng cách phun thuốc diệt côn trùng định kì.
 • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng nhiệt độ và môi trường ẩm thấp
 • Dùng các thuốc có thành phần Sulfadimethoxine, Toltrazuril, Sulfaquinoxaline phòng bệnh định kì mỗi tháng từ 2-3 lần, mỗi lần dùng 2-3 ngày. Mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. 
 • Thường xuyên cho gà uống chất điện giải, vitamin  tăng sức đề kháng.
 • Dùng SORBITOL hoặc LIVERCIN, pha với 1ml/ lít nước và cho uống hàng ngày, mục đích để tăng cường chức năng gan, giải độc thận và gan.

Thuốc đặc trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Hiện nay, đã có thuốc đặc trị bệnh ký sinh trùng ở gà, đó là METHOCIN hoặc DAIMENTION. Sử dụng theo liều lượng mà nhà sản xuất đưa ra và lưu ý là áp dụng liên tục trong vòng 5 – 7 ngày, đến khi gà khỏe lại, các triệu chứng sẽ giảm dần.

Thuốc đặc trị bệnh ký sinh trùng ở gà

Đã có rất nhiều trang trại, đại lý thuốc thú y chẩn đoán sai, chẩn đoán nhầm hoặc khi đã chẩn đoán đúng nhưng dùng thuốc thì không đúng. Vì vậy, bệnh do ký sinh trùng gây ra nên dùng phác đồ điều trị như sau.

 •  BTV – Dimetone cho uống buổi sáng 100g/1000kg thể trọng
 •  BTV – Parace cho uống cùng kháng sinh buổi sáng 100g/700kg thể trọng
 •  BTV – Bogama kết hợp BTV – Baci Coli uống buổi chiều liều 1g(ml) cho 1  lít nước uống.

Liệu trình điều trị dùng 3 ngày nghỉ 1 ngày và lại dùng tiếp 2 ngày. Ngoài các thuốc trên, cần phải tăng cường các loại thuốc bổ trợ sức lực, nâng cao sức đề kháng. Sử dụng phác đồ trên ngoài tác dụng điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà ra còn có tác dụng ngăn ngừa được nhiễm trùng, xuất huyết và dùng giải tế bào máu.