Bệnh Hen khẹc ở gà và cách chữa trị

Bệnh Hen khẹc ở gà là loại bệnh thường gặp trong quá trình nuôi đối với các trang trại chăn nuôi gà. Bệnh này thường gặp ở gà trong mọi lứa tuổi và gây nên những thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi. Bệnh có những biểu hiện giống nhau khiến người chăn nuôi khó phân biệt để chăm sóc và điều trị đúng cách. Để điều trị dứt điểm chúng ta cần nắm được những kiến thức về loại bệnh này. Hãy theo dõi bài viết này để có được những hướng dẫn chi tiết nhé.

Bệnh Hen khẹc ở gà và cách chữa trị - dagaxem.com
Bệnh Hen khẹc ở gà và cách chữa trị – dagaxem.com

Bệnh hen khẹc ở gà là dấu hiệu chung của những bệnh sau

 • Trường hợp 1 có thể gà bị bệnh CRD hay còn được gọi là bệnh viêm đường hô hấp mãn tĩnh. Trường hợp này gà hen khẹc liên tục. Ngoài ra gà còn bị chảy nước mắt, lúc đầu nước mắt lỏng chảy nhiều sau đó đặc, lâu ngày gây ra mù mắt. Gà bị tiêu chảy phân xanh lẫn trắng hoặc có thể gà bị viêm khớp.
 • Trường hớp thứ 2 có thể gà bị IB hay còn gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cũng gây ra hiện tượng hen khẹc. Gà bỏ ăn, dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ, thận sưng to,… Trạng thái cơ thể gà giảm sút rất nhanh. Nếu không chữa trị kịp thời thì tỷ lệ gà chết rất cao.
 • Trường hợp thứ 3 có thể gà bị viêm thanh phế quản truyền nhiễm. Bệnh này chủ yếu gà ở độ tuổi hậu bị, sinh sản mắc bệnh nhiều hơn. Gà cũng có biểu hiện hen khẹc nhưng kiểm tra ở mũi và miệng có dịch nhầy màu hồng, kiểm tra vách tường hay nền chuồng có vệt màu thâm đen.
 • Trường hợp thứ 4 gà có thể mắc bệnh ORT hay gọi là bệnh viêm đa xoang. Biểu hiện gà bị hen khẹc, đớp ngáp khí.
 • Trường hợp thứ 5 gà bị bệnh Newcastle. Dấu hiện gà hen khẹc, vảy mỏ, hay kêu toác, diều thường chướng, diều đầy hơi, khi dốc ngược gà lên thấy nước có màu xám và mùi hôi.

Làm thế nào để biết gà bị bệnh hen khẹc

 • Các biểu hiện ho hen bắt đầu nhẹ dần nặng hơn do ghép với bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, E. Coli hoặc những chủng khác gây tử vong cao.
 • Gà rướn cổ há mồm kèm theo những tiếng thở khò khè và xuất hiện đờm, bọt khí trong cổ họng.
 • Gà bị kéo màng mắt, lâu dần sẽ sưng phồng lên.
 • Gà chậm lớn, kém ăn, xuất hiện vảy ở mỏ.
 • Đối với gà đẻ thì bệnh hen khẹc còn làm cho năng suất trứng giảm, đẻ trứng bị non,..
 • Nếu bệnh gà bị hen khẹc lai với cả E.Colo thì sẽ gây nên triệu chứng tiêu chảy kéo dài.

Phòng bệnh hen khẹc ở gà

 • Luôn giữ chuồng trại đảm bảo vệ sinh, định kỳ sát trùng chuồng trại và môi trường xung quanh, giữ ấm cho gà trong những ngày giá lạnh, nuôi đúng mật độ theo chuyên gia khuyến cáo.
 •  Phun khử trùng bằng thuốc IOGUARD hoặc BESTAQUAM phun quanh vào khu vực chuồng trại 1-2 lần/ tuần. Ngoài ra chúng ta nên phun thuốc sát trùng định kì Ultraxide 2-3 lần/ tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Tăng cường sức đề kháng cho gà nhờ thuốc bổ, giải độc và men tiêu hóa.

Thuốc đặc trị bệnh hen khẹc

Ta chữa bệnh hen khẹc ở gà bằng phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc có tác dụng trị dứt điểm bệnh, giúp gà nhanh chóng khỏi bệnh. Bên cạnh đó ta kết hợp vitamin, chất khoáng để loại bỏ độc tố cho gà. Ta có thể áp dụng phương pháp dưới đây. 

Dùng Tyloguard (1g/10kg) kết hợp với Doxycline (10mg/kg) lượng thuốc sẽ tương đương phải thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày.

 • Sử dụng thay thế Doxycline bằng Moxcolis 1g/10kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày
 • Có thể dùng thêm Amoxy 1g/25kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày
 • Hoặc Nexymix 1g/10kg thể trong gà. Dùng liên tục trong 5 ngày

Cách chữa bệnh hen khẹc ở gà

Ta có thể áp dụng phác đồ điều trị tổng hợp cho các trường hợp gà bị hen khẹc:

Cho gà uống nước tỏi: 100 gam tỏi giã nhỏ hòa cùng với 10 lít nước. Sau đó gạn lấy nước trong cho gà uống, bã tỏi trộn lẫn với thức ăn cho gà ăn.

Tiếp theo là dùng kháng thể GUM tiêm cho đàn gà trong 3 ngày liên tục. Liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì của sản phẩm.

Sau 3 ngày tiêm kháng thể GUM dùng vaxcin ND-IB Hòa với nước cho toàn đàn uống với liều lượng gấp 2 lần tiêm phòng.

Đồng thời dùng thuốc diệt vi khuẩn bội nhiễm ví dụ như doxy 50 hoặc doxcy 75 hoặc tymycosin hoăc tetramycin. Một trong 3 loại thuốc trên kết hợp với Flor 30 hoặc thiamphenicol 20% hoặc enrocin 10% trộn vào khẩu phần ăn hằng ngày. Cho ăn liên tục 5-7 ngày và kết hợp với vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa giúp gà mau chóng hấp thụ và hồi phục.

Bài viết đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức để nhận biết, phòng và chữa trị bệnh hen khẹc ở gà. Chúc các bạn chăn nuôi thành công.!