Bệnh đầu đen ở gà – Kiến thức tổng hợp về bệnh

Bệnh đầu đen ở gà hay còn được gọi là bệnh viêm gan xuất huyết manh tràng. Do sở hữu những dấu hiệu bệnh lý tương tự nên người chăn nuôi thường bị nhầm lẫn bệnh này với bệnh cầu trùng, bệnh viêm ruột…dẫn đến những chẩn đoán sai lầm, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Vậy bệnh đầu đen trên gà có những triệu chứng gì? Cách trị bệnh đầu đen như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có những kiến thức cần thiết bạn nhé.

Nguyên nhân gây bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen trên gà do 1 loại đơn bào có tên khoa học là Histomas Meleagridis ký sinh ở gan, dạ dày và ruột thừa (manh tràng). Bệnh này lây lan chủ yếu qua đường miệng: ăn uống phải trứng giun kim có chứa Histomonas . Giun đất, và chim trời cũng có thể là động vật trung gian truyền bệnh.

Theo thống kê, gà trong mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh đầu đen. Tuy nhiên gà từ 2 -3 tuần đến 3 -4 tháng tuổi luôn là giai đoạn dễ mắc bệnh nhất. Bệnh này thường bùng phát vào những tháng có nhiệt độ cao của mùa hè, cuối xuân và đầu thu. Đối với gà lớn, bệnh lại hay xuất hiện trong mùa đông.

Cách nhận biết bệnh

Nhìn bên ngoài, mào tích nhợt nhạt, thâm, gà sốt, tiêu chảy phân nhiều dạng vàng, đỏ, nâu, chết rải rác nhưng kéo dài nên tỷ lệ thiệt hại rất nhiều nếu không chữa kịp thời.

Da mép, mào tích màu xám nhạt rồi chuyển sang xám xanh thiếu máu, nếu ghép với Niu- cát- xơn thì mào tích có màu thâm đen nhợt nhạt.

Tiêu chảy lúc đầu loãng vàng nhiều bọt, sau đó chuyển sang lẫn máu như bệnh cầu trùng, vài ba ngày sau thì phân chuyển sang màu nâu đỏ như màu bã trầu, cuối cùng là chuyển sang màu trắng đục như mước vo gạo giữa bãi phân có thỏi phân màu bã trầu.

Bệnh đầu đen ở gà - Kiến thức tổng hợp về bệnh - dagaxem.com
Bệnh đầu đen ở gà – Kiến thức tổng hợp về bệnh – dagaxem.com

Thuốc đặc trị bệnh đầu đen ở gà

Hiện nay trên thị trường đã có thuốc đặc trị bệnh đầu đen trên gà, tuy nhiên trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào người chăn nuôi cũng cần nghe khuyến cáo từ bác sĩ thú y.

Trong đó loại thuốc được nhiều bà con sử dụng để chữa bệnh là thuốc Doxycyclin tiêm trực tiếp vào bắp gà.

Cách trị bệnh đầu đen ở gà

  • Hepaton 15g.
  • T.Coryzin 15g.
  • T,cúm gia súc 20g.
  • Bổ gan thận lách- TA 20g.
  • Klion 20 viên thuốc của nhân y.
  • Pha chung vào 15-20 lít nước cho 100kg gà uống cả ngày.dùng liển tục 4-5 ngày.

Như vậy Đá Gà XEM đã đưa nêu chi tiết về bệnh đầu đen trên gà. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm những kiến thức chăn nuôi tốt nhất. Chúc bạn thành công!