Bệnh cầu trùng ở gà là gì? Cách xử lý gà mắc bệnh?

Bệnh cầu trùng ở gà là một trong những căn bệnh phổ biến trong chăn nuôi gà công nghiệp. Tuy tỷ lệ gây chết cho gà không cao như các bệnh truyền nhiễm khác nhưng cũng để lại thiệt hại nặng nề cho người nuôi do gà lớn chậm, tỷ lệ đẻ trứng giảm, chi phí cho thuốc thú ý tăng cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ gà mắc bệnh khoảng từ 4-100%, trung bình 30-50%, đặc biệt ở giai đoạn 2-8 tuần tuổi. Chứng bệnh này thường thấy ở những đàn gà nuôi trong chuồng nền.

Bài viết là tổng hợp những thông tin giúp bạn nắm rõ hơn về nguyên nhân bệnh cũng như cách phòng tránh hiệu quả.

Bệnh cầu trùng ở gà là gì? Cách xử lý gà mắc bệnh? - dagaxem.com
Bệnh cầu trùng ở gà là gì? Cách xử lý gà mắc bệnh? – dagaxem.com

Các dạng của bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng ở gà có hai dạng. Cầu trùng manh tràng và cầu trùng ruột non, đôi khi gà có thể mắc cả hai dạng cùng một lúc.

Cầu trùng manh tràng: Thường xảy ra khá phổ biến khi gà ở giai đoạn từ 3-7 tuần tuổi. 

Cầu trùng ruột non: Dễ gặp ở gà giò, gà bị viêm ruột hay bị tiêu chảy thất thường, phân thải ra có lẫn màu nâu sậm, đôi khi có cả máu tươi.

Nguyên nhân gây bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng xuất hiện ở gà do ký sinh trùng thuộc giống Eimeria gây ra. Có đến gần 9 loại ký sinh trùng ở dạng này, tuy nhiên Eimeria Tenella, Eimeria Acervulina, Eimeria Maxima là những loại ký sinh trùng nguy hiểm nhất gây ra chứng bệnh này. 

Mỗi loại Eimeria sẽ ký sinh ở các đoạn khác nhau trong đường tiêu hóa của gà. Chúng sẽ bám vào manh tràng, ruột non và không tràng và phá vỡ mạch máu gây tình trạng xuất huyết nặng ở chúng.

Bệnh cầu trùng ở gà chín chủng Eimeria ký sinh trên gà - dagaxem.com
Bệnh cầu trùng ở gà chín chủng Eimeria ký sinh trên gà – dagaxem.com

Biểu hiện bệnh cầu trùng

Thời gian ủ của bệnh cầu trùng ở gà là từ 4-7 ngày. Phụ thuộc vào chủng loại cầu trùng gây bệnh mà gà có thể có những triệu chứng khác nhau. Một số dấu hiệu chung khi gà mắc bệnh cầu trùng như sau:

Thể cấp tính

Gà ủ rũ, chán ăn, uống nhiều nước. Chúng thường rụt cổ, mắt nhắm và sã cánh. Đi phân tiêu chảy có lẫn máu hay màu nâu. Đôi khi chỉ toàn là máu tươi, phân bết dính ở hậu môn. Gà nhợt nhạt và yếu, giai đoạn cuối chúng có thể bị liệt chân hoặc cánh. Sau 2-7 ngày nhiễm bệnh, gà sẽ chết. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, tỷ lệ chết có thể đến 70-80%.

Thể mãn tính:

Thường gặp ở 3 trường hợp sau:

  • Gà chuyển từ giai đoạn bệnh cấp tính sang bệnh mãn tính.
  • Đàn gà đã được tiêm thuốc phòng ngừa bệnh cầu trùng. Nhưng liều lượng không đúng và quy trình không chính xác.
  • Khi trang trại gà nhiễm dịch cầu trùng, gà lớn 2-3 tháng tuổi (có sức đề kháng cao hơn) có thể bị nhiễm cầu trùng mãn tính.

Ở thể mãn tính, gà ăn kém, ăn không tiêu và uống nước nhiều. Tiêu chảy phân sống lúc đầu, tiếp đến phân có màu nâu đen hoặc lẫn máu. Niêm mạc ruột bị hư hại nặng, khiến chức năng hồi phục ở chúng kém, khả năng hấp thụ dinh dưỡng yếu nên tăng trọng giảm.

Thể mang trùng

Gà lớn tuổi mang mầm bệnh cầu trùng, tuy vẫn ăn uống bình thường nhưng thỉnh thoảng bị tiêu chảy và thải ra phân sáp. Gà mái mang cầu trùng, khiến tỷ lệ đẻ trứng giảm 15-20% mà người nuôi không rõ nguyên nhân.

Bệnh cầu trùng ở gà có lây lan không?

Bệnh thường lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa vì gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống đã nhiễm mầm bệnh.

Cách phòng tránh bệnh cầu trùng ở gà

Chủ động phòng bệnh là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất giúp bạn hạn chế tối đa thiệt hại cho mình. Sau đây là 2 cách bạn có thể áp dụng.

Vệ sinh chuồng trại

Chuồng trại phải luôn thông thoáng, đảm bảo không bị quá lạnh hoặc quá nóng. Nền của chuồng phải có lớp độn hút ẩm và luôn khô ráo. Phải thường xuyên vệ sinh kỹ lưỡng máng ăn, máng uống sạch sẽ; thức ăn, nước uống cần đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm mầm bệnh từ nền chuồng.

Sau mỗi đợt nuôi, bạn phải quét dọn vệ sinh, thực hiện ủ phân gà với vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh trước khi sử dụng.

Phun khử trùng tiêu độc chuồng trại môi trường chăn nuôi định kỳ bằng các loại hóa chất chuyên dụng.

Sử dụng vắc xin và thuốc

Pha vaccine và thuốc phòng bệnh cầu trùng ở gà vào nước uống hoặc thức ăn cho gà từ 3-7 ngày tuổi nhằm tăng khả năng miễn dịch của chúng đến lúc xuất chuồng. 

Sau mỗi tháng, nên luân chuyển các loại thuốc và vaccine sau mỗi lần dùng để hiệu quả được nâng cao.

Thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà

 – Viacoccid, Han coc hoặc Sulfacoc: Bạn hòa tan 4g vào một lít nước và cho gà uống liên tục trong 3 ngày. Nếu tình trạng bệnh không khả quan thì 5 ngày sau hãy cho chúng uống thêm 2 ngày nữa.

– Vime anticoc: Liều lượng 1g đối với một lít nước cho gà uống. Hoặc 5g cho 4,5kg thức ăn của chúng và dùng liên tục trong 5 ngày.

–  Nova-coc: Trong 3 ngày liên tục, bạn hòa tan 2g cho một lít nước cho gà uống. Sau đó nghỉ 2 ngày, rồi dùng thuốc tiếp tục trong 2 ngày. Đồng thời, kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt và bổ sung chất điện giải, vitamin K, ADEcomplex để tăng cường sức đề kháng giúp gà mau chóng hồi phục.

Cách xử lý gà mắc bệnh cầu trùng

Sau khi chẩn đoán gà đã nhiễm bệnh cầu trùng, bạn có thể dùng một trong những loại thuốc đã nêu ở phần trên để chữa trị cho gà.

Bên cạnh đó, kết hợp vệ sinh cho nền chuồng trại, máng ăn cũng như máng uống của gà thật sạch sẽ nhằm ngăn chặn bệnh tái phát.

Bên trên là những kiến thức bạn cần biết về bệnh cầu trùng ở gà. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ quá trình chăn nuôi gà của bạn được tốt hơn. Chúc đàn gà của bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết cùng chủ đề:

Bệnh ORT ở gà là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh Newcastle ở gà là gì? Cách phòng chống bệnh

Bệnh Marek ở gà là gì? Nguyên nhân gây bệnh