Bệnh Bạch lỵ ở gà Nhận biết và Phòng tránh

Bệnh Bạch lỵ ở gà hiện nay, có rất nhiều loại bệnh có thể bắt gặp ở đàn gà khiến cho gà ốm và chết gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Điều này mang đến không ít lo lắng, băn khoăn cho người chăn nuôi không biết phải  làm thế nào để phòng bệnh cũng như chữa trị bệnh triệt để cho đàn gà của mình. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách nhận biết, nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi gà mắc bệnh bạch lỵ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bệnh Bạch lỵ ở gà Nhận biết và Phòng tránh - dagaxem.com
Bệnh Bạch lỵ ở gà Nhận biết và Phòng tránh – dagaxem.com

Nguyên nhân gây bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ ở gà do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra. Salmonella là các vi khuẩn bắt màu gram âm. Loại vi khuẩn này khó tiêu diệt ở điều kiện thường mà có thể sống đến tận 3 – 4 tháng, ẩn nấp trong môi trường chuồng trại. Bệnh thường xảy ra ở gà con 1 – 3 tuần tuổi.

Triệu chứng bệnh bạch lỵ

Ở gà con: Khi trứng nhiễm ít mầm bệnh, có con nở ra không chết tuy nhiên, mầm bệnh xâm nhập vào máu, vào các cơ quan nội tạng (tim, gan, thận, ruột…) gây chết vào ngày thứ 4 và thứ 5 là cao nhất, đến ngày thứ 8 bắt đầu giảm xuống. Gà mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn, tụm từng đám. Phân tiêu chảy màu trắng, hậu môn dính đầy phân. Khi gà được 15 – 20 ngày tuổi, mặc dù đã khỏi bệnh nhưng vẫn mang trùng. Một số con có triệu chứng què quặt và thần kinh, do vi khuẩn viêm khớp và não.

Ở gà lớn: Gà lớn thường bị bệnh ở dạng ẩn (mãn tính), không thấy rõ triệu chứng, các biểu hiện thường thấy ỉa chảy, phân bết đít, mào rụt, đẻ ít, trứng méo mó. Trường hợp bệnh nặng, gà sốt, khát nước, mào tích đỏ tía, ỉa chảy phân loãng vàng xanh. Gà có thể chết trong 2 – 3 ngày.

Cách phòng bệnh bạch lỵ

  • Gà con khi mới bắt về, hãy cho uống bio.tetra.colivit hoặc bio amcoli-plus để phòng bệnh từ 3-5 ngày.
  • Sát trùng chuồng trại đảm bảo vệ sinh, dụng cụ chăn nuôi. 
  • Nuôi dưỡng gà con cách ly với gà lớn.
  • Kiểm tra toàn bộ đàn gà bằng phản ứng huyết thanh để loại bỏ gà mang trùng.

Thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà

  • Dùng T.Avimycin : 20g
  • Thuốc điện giải Năm Thái: 1 thìa
  • Pha cùng lúc 2 loại thuốc trên vào 15-20 lít nước cho gà uống trong một ngày đêm. Dùng liên tục trong 3 – 5 ngày là khỏi.

Cách chữa bệnh bạch lỵ ở gà

Có thể dùng một trong những loại kháng sinh như: Kanamycin Gentamycin, Enrofloxacin, Norfloxacin, Florphenicol… Kháng sinh có thể dùng dạng tiêm, dạng pha thức ăn hoặc nước uống. Thời gian sử dụng cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kết hợp dùng thuốc trợ sức cho gia cầm bằng một trong những sản phẩm vitamin hỗn hợp, Vitamin C và chất điện giải cũng như men tiêu hóa để cải thiện sức khỏe của gà.

Bệnh bạch lỵ ở gà có cách điều trị không quá khó. Phòng bệnh là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh bùng phát và lây lan gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Hy vọng những kiến thức liên quan đến bệnh bạch lỵ sẽ giúp cho mọi người có thêm kinh nghiệm trong cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả cho gà.