Bệnh APV ở gà là bệnh gì? Cách Phòng Bệnh

Bệnh APV ở gà hay còn gọi là Avian pneumovirus, là một ARN virus gây bệnh trên đường hô hấp cho gà ở mọi lứa tuổi và đặc biệt là gây bệnh trên gà tây. Mật độ nuôi thả gà quá nhiều nhưng quản lý chuồng trại không kỹ chắc chắn là những nguyên nhân chính dẫn đến việc lây lan mầm bệnh mất kiểm soát gây thiệt hại cho đàn gà. Bệnh APV lây lan qua đường hô hấp và phát bệnh mạnh nếu chuồng kính không có chổ thông hơi gây tích tụ khí độc, mùi hôi nhiều ở nền chuồng như CO2, NH3.

Tỷ lệ gà bị nhiễm phải bệnh cao. Khi mắc bệnh APV cơ thể của gà rất yếu nên thường dễ mắc ghép thêm các bệnh hay thấy như E.Coli, Coryza, thương hàn, hen, CRD. Vậy nên Dagaxem.com sẽ đề xuất cách phòng bệnh và chữa bệnh APV ở gà.

Chẩn đoán gà bệnh APV ở gà

Các dấu hiệu lâm sàng có thể nhìn thất như sau:

Gà non và gà tây bị suy nhược và co ro dưới nguồn nhiệt.

Dấu hiệu hô hấp  – thở hổn hển, ho, khí quản và mắt có bọt hoặc mũi tiết dịch, đặc biệt là ở gà con hay còn non tháng.

Gà bị bệnh thường ủ rũ và không hoạt bát.

Chất lượng trứng bị ảnh hưởng từ bên ngoài lẫn bên trong. Hình dạng trứng bị méo mó, vỏ trứng bị mềm, bên trong bị hỏng.

Số lượng và năng suất trứng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ở gà bị nhiểm bệnh APV hình dạng đầu gà bị phù bệnh học gọi là “Hôi chứng Sưng Phù đầu ở gà”.

Bệnh APV ở gà là bệnh gì? Cách Phòng Bệnh - dagaxem.com
Bệnh APV ở gà là bệnh gì? Cách Phòng Bệnh – dagaxem.com

Biểu hiện khi mổ khám gà bệnh APV

Chảy nước thành dịch tiết nhầy trong Fibrin thì gà bị bệnh lên đến 9 ngày bị nhiễm trùng.

Chất nhầy dư thừa trong khí quản. Nhưng không bị xuất huyết. Có trường hợp gà bị nặng xuất huyết cuối đường khí quản.

Ở gà tổn thương cũng có thể  bao gồm màu vàng nhiều sền sệt-có mủ phù nề bên trong dưới da khăn giấy của cái đầu, cái cổ và sưng tấy của các xoang dưới ổ mắt.

Phòng bệnh cho gà bệnh APV

Thực hiện đều các biện pháp an toàn sinh học, chủ động phòng ngừa bệnh. Hãy luôn giữ môi trường chăn nuôi thoáng mát, sạch sẽ, không ẩm ướt. Tăng sức đề kháng cho gà khi thời tiết xấu, không tốt.

Theo dõi tình hình ăn uống, sức khỏe của gà thường xuyên. Và đặc biệt là cách ly ngay những con gà có biểu hiện của bệnh. Hãy nhớ và thực hiện khử trùng định kỳ 1 lần/tuần định kì.

Vì APV là virus nên hiện không có thuốc nào có thể giúp diệt trừ được mầm bệnh APV trong cơ thể gà. Mà ta chỉ có thể dùng kháng sinh để hạn chế các mầm bệnh tái phát. Hơn nữa, phần lớn gà chết là do các mầm bệnh kế phát chứ không phải do APV gây ra. Hãy quan sát thường xuyên đàn gà có dấu hiệu giảm ăn, mệt mỏi, ủ rũ, lông xơ xác, đầu, mặt mắt sưng, chảy dãi.

Không nên chủ quan cho rằng những con gà đã làm vaccine rồi thì chúng sẽ không bị mắc bệnh.

Cách điều trị ở gà mắc bệnh APV cùng chung các bệnh khác

Nhưng đã điều trị theo phác đồ của bệnh Coryza không khỏi có thể gà đã nhiễm virus APV. Khi đó bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Hãy tách cho chúng cách ly toàn bộ những con có dấu hiệu bệnh ra một chỗ riêng. Để tiện chăm sóc và theo dõi chúng kỹ và chu đáo hơn. Càng cách xa khu chuồng chính càng tốt tránh lây bệnh chéo.

Bước 2: Làm vệ sinh hoàn toàn bộ dụng cụ chăn nuôi gà trong trại. Thường nên vệ sinh sạch sẽ định kì mỗi ngày. Và phải phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực trong và xung quanh chuồng nuôi gà.

Bước 3: Điều trị triệu chứng gà. Cụ thể như là phụ thuộc vào các bệnh kế phát tại thời điểm đó gây ra các triệu chứng gì mà chọn thuốc. Hoặc lựa chọn các biện pháp phù hợp để loại bỏ triệu chứng đó nhanh chóng hiệu quả nhất.

Bước 4: Hãy sử dụng kháng sinh hoạt phổ rộng để tiêm cho những con bên ô cách ly. Và nên trộn (hoặc pha) kháng sinh bột vào trong thức ăn (nước uống) cho toàn bộ đàn gà của bạn. Các trang trại nên sử dụng thêm kháng sinh Amoxyline kết hợp với Doxicycline. Mỗi đợt điều trị bệnh chỉ nên sử dụng kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Bởi vì nếu không, dùng kháng sinh lâu quá sẽ làm gà mệt. Điều đó có thể gây phản ứng phụ.

Bước 5: Bạn nên làm đồng thời với bước 3,4. Vì giúp tăng sức đề kháng cho gà bằng các thuốc giải độc + bổ gan thận. Ngoài ra còn có tác dụng bổ sung chất Vitamin ADE, Vitamin C, men tiêu hóa…

Trên đây Dagaxem.com đã hướng dẫn cách phát hiện dấu hiệu của gà bệnh APV và cách điều trị cũng như phòng tránh. Chúc các bạn chăn nuôi thành công phát triển nền kinh tế.